แค่บีบสิ ว ปอ ดพั ง 2 ข้าง เข้า ICU เป็นเดือน

แค่บีบสิ ว ปอ ดพั ง 2 ข้าง เข้า ICU เป็นเดือน

นายเฉิน ชายชาวจีนผู้อาศัยอยู่ในมณฑลเจียงซู คนนี้

เขาเป็นสิวแล้วมั นรำคาญใ จ จึงบีบทิ้ง และใครจะรู้ว่าการบีบสิวเม็ดนี้จะทำให้เขาเกือบจากโลกนี้ไป

จากการรายงานของเว็บไซต์เดลี่เมล เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2564 ระบุว่า เฉินพบว่าตัวเองมีสิวที่ใต้ริมฝีปากเมื่อประมาณต้นเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว ด้วยความที่เคยเป็นสิวตรงจุดนี้มาแล้ว และเคยบีบทิ้งไปโดยที่ไ ม่มีปัญหาอะไร เขาจึงบีบมั นทิ้ง แม้ว่าภรรย าจะเตื อนว่าไ ม่ควรทำก็ตาม

กระทั่งวันรุ่งขึ้น เฉินมีอาการไ ข้ หายใ จลำบ าก และริมฝีปากบวมแดง เรื่องนี้ทำให้ เถียน ภรรย าของเฉินใ จคอไ ม่ดี คิดว่าไ ม่ได้การแล้วแบบนี้ จึงตัดสินใ จพาสามีไปหาหมอที่โรงพย าบาลแห่งหนึ่งในเมืองฉางโจว ซึ่งปรากฏว่าทุกอย่างแ ย่กว่าที่คิด

แพทย์ตรวจพบว่า เฉินประสบภาวะปอ ดติดเชื้ อทั้ง 2 ข้าง (Double Pneumonia) โดยเชื้ อลุกลามไปทั่วป อดแล้ว จึงเร่งนำเขาเข้ารักษาตัวในห้อง ICU ทันที

“เขามีสิวขึ้นที่คางค่ะ คือเขาเคยเป็นมาแล้วและก็บีบมัน ฉันก็เตื อนเขาว่าอย่ าไปบีบอีกนะ แต่เขาก็ไ ม่ฟัง ฉันคิดไ ม่ถึงเลยจริง ๆ ว่าแค่การบีบสิวจะทำให้เขาป่ วยหนักได้ถึงขนาดนี้” เถียน ภรรย าของเฉิน กล่าว

นพ.จู แพทย์เจ้าของไ ข้ กล่าวว่า ผู้ป่ว ยมีอาการอักเ สบติดเชื้ อที่ริมฝีปาก ซึ่งลุกลามไปยังป อดทั้ง 2 ข้าง ทำให้เกิดภาวะปอ ดอักเส บและปอ ดล้มเหลว อาการอยู่ในขั้นสาหั สรุนแร งมาก

เฉินนอนเป็นผักใน ICU เป็นระยะเวลานาน 1 เดือน จนกระทั่งการติดเชื้ อทุเลาลง และขณะนี้อาการทรงตัวแล้ว แต่แพทย์ยังคงให้รักษาตัวอยู่ในห้อง ICU ต่อไป ยังไ ม่สามารถออกมาได้ เพราะเ สี่ยงติดเ ชื้อเพิ่มอีก

หมอจู เผยอีกว่า จุดที่สิวขึ้นเรียกว่า สามเหลี่ยมอันต ราย ไล่ตั้งแต่จมูก บริเวณระหว่างคิ้ว ลงมาจรดใต้ริมฝีปาก ซึ่งการบีบสิวบริเวณดังกล่าวอาจก่อให้เกิดการเจ็ บป่ วยหรืออักเส บติดเชื้ อได้

หากใครมีสิวขึ้นบริเวณนี้ ไ ม่ควรใช้มือเปล่าบีบ หรือสะกิด แกะ เกา และหากพบว่ารอบ ๆ หัวสิวมีอาการบว ม แดง หรือเ จ็บปว ด ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

ขอบคุณข้อมูลจาก Daily Mail

ใส่ความเห็น