ยุโรปเพิ่มอาการข้างเคียงวัคซีน ‘แอสตร้าเซนเนก้า’
ยุโรปเพิ่มอาการข้างเคียงวัคซีน ‘แอสตร้าเซนเนก้า’
‘ยุโรป’ เพิ่ม ‘อาการข้างเคียง’ ฉี ดวัคซีน ‘แอสตร้าเซนเนก้า’
หน่วยงานคุมกฎระเบียบย าของยุโรป เพิ่มโร คเลือ ดหายาก “เส้นเลือ ดฝอยรั่ว” รวมไว้ในอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ จากการฉี ดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ระบุ กำลังตรวจสอบกรณี เกิดอาการ หัวใ จอักเส บ หลังการฉี ดวัคซีนโควิ ดของทุกค่ายด้วย
คณะกร รมการความปลอดภั ย สำนักงานยายุโรป (อีเอ็มเอ) แถลงว่า ได้ใส่กลุ่มอาการ “เส้นเลื อดฝอยรั่ว” ซึ่งเป็นโ รคเลือ ดหายากชนิดหนึ่ง ไว้ในอาการข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น จากการฉี ดวัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ที่บริษัทจะต้องระบุลงไปในฉลาก เกี่ยวกับผลข้างเคียงของวัคซีนด้วย
อีเอ็มเอ ยังเตือ นว่า บุคคลที่เคยมีป่ว ยด้วยโ รคเส้นเลือ ดฝอยรั่ว ที่ทำให้เกิดอาการตัวบวม และความดันเ ลือดต่ำ ไ ม่ควรฉี ดวัคซีนโควิดแอสตร้าเซนเนก้า หลังจากผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบกรณีผู้ได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกาที่มีอาการนี้ 6 คน พบว่า 3 ใน 6 เคยมีประวัติพบอาการนี้มาก่อน
ทั้งนี้ คณะกร รมการเริ่มต้นการตรวจสอบอาการข้างเคียง หลังการฉี ดวัคซีนชนิดใหม่นี้ ตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งการเพิ่มคำแนะนำในผลข้างเคียงดังกล่าว ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวร้า ยของแอสตน้าเซนเนก้า หลังจากที่ก่อนหน้านี้ วัคซีนของบริษัท ถูกระบุว่า อาจทำให้เกิดอาการลิ่มเลื อดอุดตันแบบหายาก ที่มาพร้อมกับเกล็ดเลื อดต่ำ และอาจทำให้เสี ยชีวิตได้
ทางด้าน แอสตร้าเซนเนก้า ระบุว่า กลุ่มอาการเส้นเลื อดฝอยรั่วพบได้ยากมาก เพียงไ ม่ถึง 1 คน จากจำนวนผู้ที่ได้รับการฉี ดวัคซีน 10 ล้านคน ซึ่งประเทศในสหภาพยุโรป (อียู) ลิกเตนสไตน์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ และอังกฤษ ฉี ดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ให้กับพลเมืองของตัวเอง รวมกันแล้วมากกว่า 78 ล้านโดส
แอสตร้าเซนเนก้า บอกด้วยว่า บริษัทอยู่ระหว่างการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่คุมกฎระเบียบในประเทศต่างๆ เพื่อหามาตรการที่จะลดความเสี่ ยงให้เหลือน้อยที่สุด รวมถึง การให้ข้อมูลกับผู้ที่เข้ารับการฉี ดวัคซีน ข้อมูลสำหรับการเคลื่อนไหวเบื้องต้น ทั้งการวินิจฉัยโ รค และการรักษา อย่างเหมาะสม
ขณะที่ เอ็มเอชอาร์เอ หน่วยงานกำกับดูแลยาของอังกฤษ เปิดเผยว่า กำลังพิจารณาว่าจะออกคำแนะนำสำหรับผู้มีประวัติอาการเส้นเลื อดฝอยรั่วหรือไม่ แต่ยังไ ม่เห็นว่าอาการดังกล่าวเชื่อมโยงกับวัคซีน หลังจากในอังกฤษพบผู้ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่มีอาการนี้ 8 คน ในจำนวนนี้ 2 คนมีประวัติพบอาการดังกล่าวอยู่ก่อนแล้ว
อีเอ็มเอ เปิดเผยด้วยว่า หน่วยงานกำลังดำเนินการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง ถึงการเกิดอาการหัวใ จอักเส บ ทั้งในส่วนของเยื่ อหุ้มหัวใ จ และกล้ามเ นื้อหัวใ จ โดยในตอนแรกนั้น ตรวจพบอาการเหล่านี้ จากผู้ที่ฉี ดวัคซีนโควิ ดของไบเซอร์-ไบโอเอนเทค และโมเดอร์นา ก่อนที่จะพบในผู้ที่ฉี ดวัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์น จอห์นสัน และแอสตร้าเซนเนก้า ด้วย









