บัตรทอง 2565 ครอบคลุมโควิ ด เพิ่มสิทธิโร คอื่นเพียบ

บัตรทอง 2565 ครอบคลุมโควิ ด เพิ่มสิทธิโร คอื่นเพียบ

สปสช.เผยทิศทางจัดสรรงบบัตรทองปี 2565 สิทธิประโยชน์เกี่ยวกับโควิ ด- ยังครบวงจรและพร้อมตอบสนองสถานการณ์อย่างรวดเร็ว ส่วนโร คอื่นๆเพิ่มสิทธิเพียบ ทั้งมะเ ร็ง เบ าหวาน การผ่ าตัดวันเดียวกลับ พร้อมสนับสนุนงบส่งเสริมสุขภาพป้องกันโร คแก่ประชาชนทุกสิทธิไม่จำกัดเฉพาะบัตรทอง

วันนี้ (1 ต.ค.64) นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวถึงภาพรวมการจัดสรรงบประมาณในระบบหลักประกันสุขภาพปีงบประมาณ 2565 ว่า ปี 2565 อาจเป็นปีที่จะต้องอยู่กับโควิ ดอีกระยะหนึ่ง ซึ่ง สปสช.ค่อนข้างมั่นใจว่าสิทธิประโยชน์ที่จัดสรรสำหรับโควิ ดค่อนข้างครบวงจร และตอบสนองสถานการณ์ได้รวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตรวจคัดกรอง

ในปี 2565 ก็จะมีกระบวนการให้ประชาชนเข้าถึงบริการมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการตรวจแบบ Antigen test kit หรือการตรวจมาตรฐาน ขณะเดียวกัน เมื่อมีผลตรวจเป็นบวก สปสช.ก็มีความพร้อมมากขึ้นในการสนับสนุนการจัดระบบการดูแลที่บ้านหรือในชุมชน รวมถึงการดูแลเยียวย าภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่เกิดจากการฉี ดวัคซีนโควิ ด

นพ.จเด็จ กล่าวต่อว่า นอกจากโควิ ดแล้ว ในโรคอื่นๆ สปสช.ก็ยังคงเพิ่มเติมในเรื่องสิทธิประโยชน์และการจัดระบบงบประมาณให้ประโยชน์สูงสุดกับประชาชน เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนล้มละลายจากการเจ็ บป่ว ย ซึ่งในปีงบประมาณ 2565 นี้ จะมีการจัดหมวดงบประมาณให้ทันสมัยและเป็นปัจจุบันมากขึ้น หลักๆ คือในส่วนของงบเกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโร ค จะมีการกำหนดชัดเจนว่าเป็นสิทธิสำหรับคนไทยทุกคนทุกสิทธิ

จากเดิมที่อาจจะกำหนดไว้ไม่ชัดเจน รวมทั้งปรับระบบให้สอดคล้องกับผู้ใช้สิทธิอื่นๆที่ไม่ใช่สิทธิบัตรทองมากขึ้น เช่น การฝากท้อง อาจจะต้องเพิ่มหน่วยบริการ เพราะผู้มีสิทธิ์ประกันสังคมอาจสะดวกในการไปยังโรงพย าบาลต้นสังกัด ก็จะต้องประสานกับโรงพย าบาลให้มาเรียกเก็บเงินจาก สปสช.แทน หรือรายการตรวจสุขภาพประจำปีบางรายการจะต้องขย ายบริการเพิ่มเติมเพื่อให้เหมาะกับผู้ประกันตนซึ่งสะดวกในการไปโรงพย าบาลที่ขึ้นทะเบียนกับประกันสังคม เป็นต้น

นอกจากนี้ ในส่วนของงบกองทุนส่งเสริมสุขภาพในระดับพื้นที่ ก็จะมีการปรับหมวดหมู่ใหม่ จากเดิมที่รวมไว้ในงบเหมาจ่ายรายหัว แต่ปีนี้จะแยกหมวดออกมาชัดเจน ทำให้สามารถขับเคลื่อนงานได้ชัดเจน มีการขยายขอบเขตความจำเป็นด้านสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ต่างๆมากขึ้น โดยงบประมาณส่วนนี้จะนำไปร่วมกับงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการบูรณาการจัดกิจกรร มแก้ปัญหาสุขภาพให้กับประชาชนในพื้นที่ โดย สปสช.ตั้งงบประมาณไว้ 2,800 ล้านบาท สำหรับสมทบร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 7,000 กว่าแห่งทั่วประเทศ

นพ.จเด็จ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการเพิ่มสิทธิประโยชน์การรักษาพย าบาลนั้น จะเพิ่มเติมในหลายๆ โ รค ประกอบด้วย การคัดกรองโ รคมะเร็ งช่องปาก ซึ่งที่ผ่านมาเวลาไปรับบริการทันตกรร มอาจจะยังไม่ชัดเจนว่ามีการตรวจมะเร็ งช่องปากให้หรือไม่ แต่ปีนี้ก็จะมีความชัดเจนในการตรวจมากขึ้น

อีกส่วนคือการเพิ่มสิทธิ์การผ่ าตัดแบบวันเดียวกลับเพื่อเป็นทางเลือกให้กับโรงพย าบาลต่างๆ ใช้ลดจำนวนวันนอนโรงพย าบาล ลดความเสี่ ยงในการติดเชื้ อโควิ ด โดยจะขย ายสิทธินี้ในการผ่ าตัดหลายรายการ

“การผ่ าตัดวันเดียวกลับ หัตถการที่จะทำได้ส่วนหนึ่งต้องเป็นใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เช่น การผ่ าตัดทางกล้อง การผ่ าตัดโดยใช้เทคนิคพิเศษทำให้แผ ลเล็ก ปีนี้มีเพิ่มขึ้นมาหลายส่วน เช่น การส่องกล้องเข้าไปดูระบบทางเดินอาหาร เข้าไปดูถุงน้ำดี กรณีที่ต้องฉี ดสา รเข้าไปยังสายเส้นเสียงที่มีอาการบวม การผ่ าตัดตกแต่งเ ยื่อเเก้วหูท ะลุ หรือคนไ ข้โร คไ ตที่ต้องวางสายเพื่อเตรียมล้างไ ตทางหน้าท้อง อีกส่วนคือการผ่ าตัดที่ต้องนอนโรงพย าบาลหลายๆวัน ก็จะลดวันนอนลง ส่วนใหญ่เป็นการผ่ าตัดที่ต้องใช้กล้อง เช่น ผ่ าตัดส่องกล้องเข้าไปในถุงน้ำดี ผ่ าตัดส่องกล้องเข้าไปทำเรื่องไ ต ฯลฯ รายละเอียดโร คต่างๆ เรามีการสื่อส ารในช่องทางของ สปสช.เพิ่มเติมต่อไป” นพ.จเด็จ กล่าว

นอกจากนี้ ในส่วนของผู้ป่ว ยเบ าหว าน ปี 2565 สปสช.จะเน้นกลุ่มผู้ป่ว ยเบ าห วานที่มีอายุน้อย หรือผู้ป่ว ยที่ต้องฉี ดอินซูลินมากขึ้น โดยจะเพิ่มสิทธิ์เรื่องอุปกรณ์ตรวจระดับน้ำตาลในเลื อดเพื่อให้ผู้ป่ว ยตรวจด้วยตัวเองที่บ้าน รวมทั้งอุปกรณ์ติดตามระดับน้ำตาลที่พกติดตัวตลอดเวลา

นพ.จเด็จ กล่าวอีกว่า ในส่วนของผู้ป่ว ยมะเ ร็งจะมีการพิจารณาเรื่องย าและมาตรฐานการรักษามะเร็ งใหม่ ปีที่ผ่านมา สปสช.มีโครงการมะเ ร็งไปรักษาที่ไหนก็ได้ที่มีความพร้อม ปีนี้จะร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็ งทุกสาขาพิจารณาว่าย าและเวชภัณฑ์ที่ให้ไป มีความพร้อมหรือต้องเพิ่มเติมอย่างไร เชื่ อว่าผู้ป่ว ยจะเพิ่มการเข้าถึงย าที่จำเป็นมากขึ้น และกรณีผู้ป่ วยลิ่ มเลื อดในสม องอุดตัน เดิมมีสิทธิการฉี ดย าละลายลิ่มเลือ ด ปีนี้จะเพิ่มสิทธิในเรื่องการทำหัตถการที่ใช้สายสวนหรือขดลวดเพื่อช่วยทะลวงจุดที่อุดตันด้วย

“การเพิ่มสิทธิประโยชน์การบริการ สปสช.มองถึงความพร้อมของระบบบริการในพื้นที่ต่างๆ เช่น จะให้บริการผ่ าตัดทางกล้อง ทุกพื้นที่ก็ต้องเข้าถึงบริการ ซึ่งตอนนี้ทั่วประเทศมีเครื่องมือ มีหมอที่มีความเชี่ยวชาญ สปสช.ก็ปรับระบบสิทธิประโยชน์เหล่านี้ อีกเรื่องคือการจ่ายเงินค่าบริการ เดิมยิ่งนอนนานยิ่งได้เงินเยอะ เราต้องเปลี่ยนแนวคิดใหม่ว่าการที่ผู้ป่ว ยมานอนไม่กี่วันแล้วกลับ ค่าใช้จ่ายถึงแม้จะดูเหมือนจะน้อย แต่ต้องสร้างแ รงจูงใจให้หน่วยบริการยังคงให้บริการตรงนี้เพื่อที่ประโยชน์สุดท้ายจะตกกับพี่น้องประชาชน” นพ.จเด็จ กล่าว

นพ.จเด็จ กล่าวทิ้งท้ายว่า ทิศทางในอนาคต สปสช.ยังคงหลักการว่าทำให้คนเข้าถึงบริการที่จำเป็นและไม่ล้มละลายจากการเจ็ บป่ วย ดังนั้นจะเห็นว่าบริการหลายอย่างที่ราคาแพง สปสช.ก็เพิ่มเติมให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการได้ หรือแม้จะเป็นราคาถูกอย่างบริการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโ รคก็ต้องกระตุ้ นให้พี่น้องประชาชนได้รับบริการด้วย ทุกๆปี สปสช.จะต้องพิจารณาใน 2 ปัจจัยนี้เสมอ

ข้อมูลจาก สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า