4 สิ่งในชีวิต ถ้ารับได้ชีวิตจะมีแต่ความสุข

4 เห ตุการณ์ในชีวิต ถ้ารับได้ ชีวิตจะมีความสุข

เคยได้ยินกันมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ กับประโยคที่ว่า คนเราวิ่งหนีอะไรก็ได้ แต่ไ ม่สามารถวิ่งหนีความจริงของชีวิตได้

คนที่เป็นทุก ข์ส่วนใหญ่ มักเกิดจากการไ ม่ยอมรับสภาพแท้จริงที่ตัวเองเป็นอยู่ จนกลายเป็นการสร้างความสุขปลอม ๆขึ้นมาเพื่อปกปิดปมในใ จ

การยอมรับความจริง ไ ม่ใช่สิ่งที่น่ากลั ว เพราะบางทีมันอาจทำให้เราได้มองเห็นมุมมองอีกหลาย ๆ มุมที่น่าจะทำให้ชีวิตมีความทุ กข์น้อยลงกว่าเดิม

1. ยอมรับว่าต้นทุนคนเราไ ม่เท่ากัน

เป็นเรื่องจริงที่ว่า คนทุกคนเกิดมาต่างกัน ไ ม่ว่าจะฐานะ หน้าตา การศึกษา หรือแม้กระทั่งพื้นฐานครอบครัว ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญอย่ างยิ่งที่มักทำให้มนุษย์เราเกิดความรู้สึกเปรียบเทียบ จนทำให้ชีวิตมองหาความสุขได้ย าก แต่ถ้าหากสามารถยอมรับและนำไปพัฒนาปรับปรุงตัวเองได้ เ ชื่อว่าสักวัน สิ่งดี ๆ จะต้องเกิดขึ้นอย่ างแน่นอน

2. ยอมรับว่าการมีครอบครัวที่พร้อมเข้าใ จและสนับสนุนย่อมดีกว่า

การมีพื้นฐานครอบครัวที่ดีนับเป็นความโชคดีของชีวิตอย่ างหนึ่ง

เพราะการที่คนเราจะประสบความสำเร็จได้ส่วนหนึ่งย่อมมาจากแ รงผลักดันของคนที่อยู่ข้างหลัง แต่นั่นก็ไ ม่ได้หมายความว่าผู้ที่อยู่ในครอบครัวไ ม่สมบูรณ์แบบ แล้วชีวิตจะไ ม่มีความสุขเลย เพราะถ้าหากใ จเราพร้อมที่จะก้าวไปข้างหน้า เ ชื่อว่าก็คงไ ม่มีอะไรฉุดรั้งเราให้หยุดอยู่กับที่ได้

3. ยอมรับว่า “สุข” และ “ทุ กข์” เป็นของคู่กัน

เคยสังเกตกราฟชีวิตของตัวเองกันบ้างมั้ยคะว่า ช่วงเวลาที่กำลังมีความสุขพอผ่านไปสักพัก ก็มักจะถูกแทรกแซงด้วยความทุก ข์ที่เดินหน้าเข้ามาหาอยู่เสมอ

เพราะฉะนั้น อย่ าลืมเตือ นตัวเองให้ขึ้นใ จเอ าไว้ด้วยว่า “เมื่อสุข ก็อย่ าเหลิง และ เมื่อทุก ข์ ก็อย่ าจมอยู่กับมั นนาน”

ไ ม่มีใครที่จะสามารถมีความสุขไปได้ตลอดและไ ม่มีใครที่จะต้องทนทุ กข์ท รม านใ จไปได้ตลอดอีกเหมือนกัน

4. ยอมรับว่าโลกใบนี้ไ ม่มีอะไรแน่นอน

จงหัดเผื่อใ จให้กับเรื่องต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในชีวิตเพราะทุก ๆ สิ่งบนโลกใบนี้ ไ ม่เคยมีอะไรแน่นอนเลย แม้กระทั่งความรู้สึกของคนเราที่มีการเปลี่ยนแปลงไปทุก ๆ นาที

และจงอย่ าลืมหัดทำความเข้าใ จให้ได้ด้วยว่า อะไรที่เกิดขึ้นแล้ว มั นไ ม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขได้อีก นอกเ สียจากการลงมือและตั้งใ จทำในสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตให้ดี

ที่มา : kumkoom

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า