เตื อนแล้วนะ 3 กลุ่ม ที่ต้องกดยกเลิกรับสิทธิ์ด่วน

นางสาวกุลย า ตันติเตมิท รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า สำหรับโครงการเราชนะ ที่รัฐบาลจ่ายเงินเยี ยวย า 7,000 บาทต่อรายให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งเปิดให้ผู้เช็คสิทธิ์ผ่านเราชนะนั้น

ในกรณีที่เป็นลูกจ้างประจำ ลูกจ้างชั่ วคราว และรัฐวิสาหกิจ ที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งและเราเที่ยวด้วยกัน และถูกระบุว่า ได้สิทธิ์ “เราชนะ” นั้น ขอให้กดไ ม่เข้าร่วมโครงการด้วยตนเอง ไ ม่เช่นนั้นจะถูกเรียกเงินคืนในภายหลัง

“เมื่อถึงวันที่ 18 ก.พ.2564 จะมีแถบข้อความขึ้นให้บนแอป “เป๋าตัง” และถามว่าท่านยืนยันจะเข้าร่วมโครงการหรือไ ม่ ผู้ที่เป็นลูกจ้างประจำ ลูกจ้างชั่ วคราว และรัฐวิสาหกิจ ที่เข้าเกณฑ์ไ ม่ได้รับเงินในโครงการนี้จะต้องกดไ ม่เข้าร่วมมาตรการเราชนะ เพราะถ้าหากระบบตรวจพบภายหลังจะมีการเรียกเงินคืน”

ทั้งนี้ เห ตุที่ระบบระบุว่า คุณเป็นผู้ได้สิทธิทั้งที่เป็นข้าราชการ หรือ พนักงานรัฐวิสาหกิจ ส่วนหนึ่งเพราะระบบข้อมูลที่ยังไ ม่อัพเดท เช่น ในบางราย เพิ่งจะเข้ารับราชการ หรือ เป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจ เป็นต้น ขณะเดียวกัน การเชื่อมโยงข้อมูลกับรัฐวิสาหกิจก็ยังไ ม่สมบูรณ์ ทำให้เราต้องขึ้นในแอปพลิเคชันเพื่อให้ปฏิเสธการเข้าร่วม

ส่วนแนวทางช่วยเหลือกลุ่มลูกจ้างชั่ วคราว และลูกจ้างของรัฐและรัฐวิสาหกิจที่มีรายได้น้อยนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้มอบหมายให้กระทรวงการคลังมาดูแลกลุ่มนี้เพิ่มเติมแล้ว ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างหาแนวทางช่วยเหลืออยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในส่วนราชการบางแห่ง ได้มีหนังสือเวียนไปยังข้าราชการด้วยว่า ห้ามเข้าร่วมโครงการเราชนะ หากมีรายใดเข้าร่วม จะมีการตรวจสอบเมื่อพบจะถือเป็นการกระทำผิ ดวินัย

ด้านนายอาคม เติมพิทย าไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า วันนี้ 5 กุมภาพันธ์ 2564 นับเป็นวันแรก ในการประกาศผลการคัดกรองคุณสมบัติสำหรับกลุ่มประชาชนที่ใช้แอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ผ่านโครงการคนละครึ่งและเราเที่ยวด้วยกัน ให้เข้าไปตรวจสอบผลการคัดกรอง ผ่านทางเว็บไซต์ เราชนะ

จากนั้นจะได้รับการโอนวงเงินสิทธิ์ครั้งแรกในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 จำนวน 2,000 บาท และจะได้รับวงเงินสิทธิ์เพิ่มเป็นรายสัปดาห์ทุกวันพฤหัสบดีจนวงเงินสิทธิ์ครบ 7,000 บาท โดยกลุ่มประชาชนที่อยู่ในระบบฐานข้อมูลฯ สามารถสะสมวงเงินสิทธิ์ดังกล่าว และสามารถใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ได้ จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2564

โดยกลุ่มที่ไ ม่ได้รับสิทธิ์ แต่มั่นใ จว่า ตนเองเข้าข่ายการได้รับเงิน ให้เริ่มยื่นขอทบทวน 8 กุมภาพันธ์นี้ โดยเฉพาะการใช้ฐานภาษีในปี 2562 ทำการประเมิน แต่มีประชาชนได้รับผลกระทบตกงานในปี 2563 ซึ่งการตกงานสำหรับผู้ทำงานในบริษัทเอกชนได้รับการดูแลจากกองทุนประกันสังคมอยู่แล้ว เมื่อการยื่นแบบภาษีในปี 2563 ต้องยื่นแบบในปี 2564 ซึ่งได้ขยายเวลาออกไปและยังยื่นแบบกันไ ม่ครบ จึงไ ม่รับรู้ข้อมูลฐานตกงาน รัฐบาลจึงต้องใช้ฐานภาษีปี 2562 ไปก่อน

นายอาคม ยืนยันว่า รัฐบาลจะให้การช่วยเหลือครอบคลุมทุกกลุ่ม กลุ่มที่ 1 ผู้บัตรสวัสดิการฯ 14 ล้านคน กลุ่มที่ 2 คือ ผู้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เราเที่ยวด้วยกัน ที่มีรายได้น้อย ผู้มีอาชีพอิสระ 17 ล้านคน กลุ่มที่ 3 แรงงาน ม.33 “เรารักกัน” 9 ล้านคน รวมทั้งหมดกว่า 40 ล้านคน นับว่าครอบคลุมกลุ่มเป้ าหมาย ส่วนกลุ่มที่ 4 เป็นกลุ่มตกหล่นที่มีปัญหานอกเหนือจากนี้ ซึ่งได้เตรียมการรองรับเบื้องต้นเอ าไว้แล้ว

สำหรับกลุ่มประชาชนที่ไ ม่มีมือถือ เตรียมลงทะเบียนผ่าน ธนาคารกรุงไทย เริ่มในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ เพราะขณะนี้ยอดที่ต้องให้การช่วยเหลือไ ม่มากแล้ว จึงมอบหมายให้ ธนาคารกรุงไทย รับลงทะเบียนเพียงแห่งเดียวไปก่อน โดยจะมีแนวทางการใช้เงินผ่านบัตรพิเศษ เพื่อให้ใช้เงินสดผ่านออนไลน์ผ่านแอปฯ เป๋าตัง

ส่วนกรณีการเยียวย าผู้ประกันตน ตามมาตรา 33 เมื่อหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแ รงงานได้ข้อสรุปร่วมกันเรียบร้อยแล้ว กระทรวงแ รงงาน เตรียมเสนอ ครม.พิจารณาในวันอังคารนี้ หรืออาจเป็นสัปดาห์หน้า เพื่อช่วยผู้ประกันตนตามมาตรา 33 โครงการ “ม.33 เรารักกัน” ครอบคลุมราว 9 ล้านราย ส่วนจำนวนเงินที่ได้รับ 3,500-4,000 บาทต่อราย เริ่มจ่ายเงินให้ผู้ประกันตนได้ในเดือน มีนาคม 2564 หรือไ ม่ ต้องรอให้ ครม.พิจารณา

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า