8 ของไหว้มงคลวันตรุษจีน เสริมเฮงตลอดปี

8 ของไหว้มงคลวันตรุษจีน เสริมเฮงตลอดปี

วันตรุษจีนนับเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของพี่น้องชาวจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน คล้าย ๆ กับวันสงกรานต์ของไทยเรา ในช่วงเทศกาลนี้มักจะมีการหยุดงานเป็นเวลาติดกันหลายวัน หน่วยงานห้างร้านต่าง ๆ ก็จะหยุดกัน เพื่อเตรียมจัดงานนี้ และที่ขาดไ ม่ได้เลยคือเรื่องอาหารไหว้เทพเจ้าที่จะถูกคัดสรรมาอย่างดี รวมอาหารที่มีความหมายดี เป็นมงคล มาดูกันค่ะว่า 8 ของไหว้ตรุษจีนชนิดไหนบ้าง ที่ช่วยเสริมเรื่องการงาน ให้เจริญก้าวหน้า และเฮง ๆ ตลอดปี

ของไหว้ตรุษจีนเสริมการงาน

1. “ไก่” หมายถึง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ยศ ความสง่างาม โดยต้องใช้ไก่ทั้งตัว เพราะไก่มีมงคล 2 ประการคือ หงอนไก่เพราะมีลักษณะคล้ายหมวกของขุนนาง สื่อความหมายมงคลถึงความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และไก่นั้นจะขันตรงเวลาทุกเช้าสะท้อนถึงการรู้หน้าที่ของตน

2. “ปลา” หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้ เนื่องจากคนจีนแต้จิ๋ว เรียกปลาว่า ฮื้อ แล้วได้พ้องกับวลีมงคลที่ว่า อู่-ฮื้อ-อู่-ชื้ง แปลว่า ให้เหลือกินเหลือใช้ การไหว้เทพเจ้าด้วยปลาจึงมีนัยยะเพื่อให้มีเงินมีทอง มีทรัพย์สมบัติเหลือกินเหลือใช้มาก ๆ

3. “ตั บ” หมายถึง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เนื่องด้วยภาษาจีน เรียกว่า กัว พ้องเสียงอักษรจีนที่แปลว่า ขุนนางจึงมีความหมายคล้ายคลึงกับไก่ ในแง่ของความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

4. “สาหร่ายดำ” หมายถึง ความร่ำรวย เพราะออกเสียงคล้ายกับคำว่า จี๊ ในภาษาจีนที่แปลว่าเงิน และสื่อถึงความมั่งคั่งร่ำรวย

5. “ส้มสีทอง” หมายถึง ความสุขสวัสดี มหามงคล เงินทอง นอกจากนี้ยังเป็นผลไม้ที่มีความหมายว่า โชคดี ประสบแต่สิ่งดี ๆ เป็นสิริมงคลแ ก่ตนเองและครอบครัว ซึ่งจะต้องเลือกส้นที่มีเปลือกสีเหลืองทองหรือสีส้มสดเท่านั้น ไ ม่นิยมใช้ส้มที่มีเปลือกสีเขียว

6. “เกาลัด” หมายถึง เงิน นอกจากนั้นยังเป็นผลไม้มงคลที่มีสรรพคุณทางย าอย่างน่าอัศจรรย์อีกด้วย ในตำราจีนมีการกล่าวถึงมาเป็นพัน ๆ ปีแล้วว่า เมล็ดเกาลัดเป็นอาหารธาตุอุ่น ช่วยบำรุงไ ต บำรุงเลือ ด และช่วยลดอาการปว ดข้ อได้อีกด้วย

7. “จันอับ” หมายถึง มีความสุขตลอดไป มาจากภาษาจีนว่า “จั๋งอั๊บ” แปลว่า ปิ่นโต รวมหมายถึงความหวานที่เพิ่มพูน ใช้ในงานมงคลในมุกโอกาส ประกอบด้วยขนม 5 อย่าง คือ เต้ ายิ้งปัง (ขนมถั่วตัด), มั่วปัง (ขนมงาตัด), ซกซา (ถั่วเคลือบน้ำตาล), กวยแฉะ (ฟักเชื่อม) และโหงวจ๊งปัง (ขนมข้าวพอง)

“ขนมเข่ง” หมายถึงทำอะไรก็ราบรื่น ให้ชีวิตเจริญยิ่ง ๆ ขึ้นทุกปี ๆ เป็นขนมที่ขาดไ ม่ได้ในวันตรุษจีน สืบทอดกันมากว่า 7,000 ปีแล้ว เดิมทีทำขึ้นเพื่อเซ่นไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า