ถอยออกบ้างสักก้าว เราไม่จำเป็นต้องชนะไปเสียหมด

ถอยออกบ้างสักก้าว เราไม่จำเป็นต้องชนะไปเสียหมด

เพื่อให้เราเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับคนอื่นอย่างมีความสุข และมีสายสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน แพ้ให้เป็น ในที่นี้คือการ ยอมให้คนอื่นบ้าง ยอมเห็นด้วยเป็นบางครั้งกับความคิดเห็น หรือคำพูดของคนอื่นที่เราไม่เห็นด้วยเลยสักนิด เพราะมันจะช่วยให้ความสัมพันธ์ของเราและเขาดำเนินไปด้วยดี ไม่มีเคืองใจกัน เผื่อว่า วันใดวันหนึ่งเราและเขาต้องมีเรื่อง เกี่ยวข้องกันและช่วยเหลือกันและกันอีก

ลองเปิดใจยอมรับความคิดเห็นของคนอื่นที่แตกต่าง จากความคิดเห็นของเราดู ถึงเราจะไม่ชอบ ไม่เห็นด้วยหรือขัดกับสิ่งที่เราคิดก็ตาม แต่เมื่อความคิดเห็นไม่ได้สร้างความเดือดร้อนอะไรให้กับเราหรือใครๆ

เป็นเพียงความคิดในมุมมองของเขาที่อาจไม่เหมือนของเรา ซึ่งก็เช่นเดียวกับความคิดของเราที่ก็ไม่อาจเหมือนของเขาด้วยเช่นกัน

ถ้ายอมรับฟัง ใส่ใจ และคิดตามแล้ว เราก็อาจจะได้แนวความคิดใหม่ ๆ หรือมุมมองใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาเป็นความรู้ของเราก็ได้

ความคิดของเราไม่จำเป็นต้องถูกต้องที่สุดเสมอไป และความคิดของคนอื่นก็ไม่ได้ผิดไปเสียทั้งหมด

ตัดความรู้สึกที่ว่า ความคิดฉันถูก และ ความคิดของฉันต้องชนะเลิศออกไปก่อน เปิดใจรับฟังความคิดของเขา

ถึงจะไม่ถูกใจอย่างไรก็ต้องฟังให้จบก่อน อย่าเพิ่งตัดสินความคิดของเขาว่า ผิด อย่าคิดแต่จะเอาชนะสิ่งที่เขาคิด ด้วยการบอกหรือคิดว่ามันผิด พร้อมกับยัดเยียดความคิดของเราให้เขา แล้วหวังให้เขาเชื่อ

เขาไม่เชื่อเราหรอก เพราะขนาดเราเองก็ยังไม่เชื่อความคิดของเขาเลยใช่ไหม แล้วเขาหรือจะเชื่อเราได้

แพ้ให้เป็น ไม่ใช่การยอมแพ้ แต่คือการ ยอมรับความคิดและการกระทำของคนอื่นบ้าง

หากมุ่งแต่จะเอาชนะเขา ด้วยความคิด คำพูด และการกระทำไปเสียทุกครั้งแล้ว เราก็ไม่มีทางที่จะชนะได้

มีแต่จะเป็นการสร้าง ความขัดแย้ง บั่นทอนความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันสร้างสถานการณ์ด้านลบให้เกิดขึ้นระหว่างเราและเขาอยู่เสมอ

คนที่มีแต่ ความอยากเอาชนะคนอื่น ย่อมเป็นคนที่ไม่สามารถเอาชนะใจใครได้

เขาอาจจะชนะด้วยคำพูดที่เฉียบแหลม เอาชนะด้วยการกระทำที่เหนือกว่าแต่ ภายในความพ่ายแพ้ของผู้แพ้ ย่อมมีแต่ความ เกลียดชังและรอวันเอาคืน

แพ้ให้เป็นในบางเรื่อง ไม่จำเป็นต้องชนะไปเสียหมด เลือกชนะในเวลาที่เหตุและผล เอื้ออำนวย และเขาคนนั้นพร้อมที่จะรับฟัง

แต่อย่าเอาชนะ เพราะอารมณ์อยากเอาชนะ อยากฟาดฟันเขาให้ย่อยยับ หรือบังคับให้เขาต้องยอมเชื่อฟังเรา เพราะจะไม่มีสิ่งดี ๆ ใด ๆ เกิดขึ้นเลยนอกจากความรู้สึกด้านลบ

ที่จะพัฒนา ให้กลายเป็นความเกลียดชังไปอีกนาน

แพ้ให้เป็น ไม่ต้องเป็นผู้ชนะไปเสียทุกเรื่อง แพ้ เพื่อให้คนอื่นได้ชนะบ้าง เพื่อความสัมพันธ์ที่ดีดังเดิมหรือพัฒนาเพิ่มมากขึ้น

ในชีวิตคนเรา ไม่จำเป็นต้องทะเลาะกัน เพื่อให้เรื่องราวกระจ่างแจ้งชัดในทุกเรื่อง

ถอยสักก้าว คลื่นลมจะสงบ เพราะน้ำที่ใสสะอาดเกินไปไร้ปลา

คนที่ชัดเจน และ ตรงเกินไปในทุกเรื่องไร้เพื่อน

ทะเลาะกับคนในครอบครัว ต่อให้ชนะ ความผูกพันก็หมดไป

ทะเลาะกับคนรัก ต่อให้ชนะ ความรักก็จืดจางไป

ทะเลาะกับเพื่อน ต่อให้ชนะ มิตรภาพ ก็สูญหายไป

ทะเลาะกันเพราะเหตุผล ที่เสียหายคือความสัมพันธ์ ที่เจ็บปวดคือตนเอง

สีดำ ก็คือ สีดำ สีขาว ก็คือ สีขาว ให้โลกเป็นผู้พิสูจน์เถอะ

วางอคติและความยึดติดของตนลงเสีย คุณก็จะกลายเป็นคนใจกว้างขึ้นมาในทันที

ลองปิดตา เสียบ้าง ในบ้างครั้ง เพื่อระวัง จิตให้ ไม่หวั่นไหว

ลองไม่ฟัง เสียบ้าง ช่างปะไร ดีกว่าไป ฟังทุกเรื่อง เปลืองเวลา

รูดซิบปาก เสียบ้าง ในบางที ย่อมจะดี กว่าพูดบ่น เหมือนคนบ้า

ปิดหูปาก ให้สนิท และปิดตา เพื่อป้องกัน ปัญหา มากวนใจ

เพราะมีหู ก็ต้องได้ยินทั้ง คำดี คำ ไม่ดี

เพราะมีตา ก็ต้องได้เห็นทั้งดี และ ไม่ดี

อย่าเก็บทุกเรื่องที่พบที่เห็นใส่ไปให้รกใจเปล่าๆ

เรื่องดีๆ ก็เก็บไว้ เรื่อง ไม่ดี ๆ ก็ปล่อยผ่าน

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า