ป ร ะ หยั ด มาก เปิดแอร์ในบ้านยังไงให้ กิ น ไ ฟ น้อยๆ เ ปิ ด ทั้งวันก็ ไ ม่ เ ป ลื อ ง

ป ร ะ หยั ด มาก เปิดแอร์ในบ้านยังไงให้ กิ น ไ ฟ น้อยๆ เ ปิ ด ทั้งวันก็ ไ ม่ เ ป ลื อ ง

ในประเทศเรามีสภาพอากาศที่ร้อน แ ส น ร้ อน และในทุกๆ บ้าน ก็ต้องติดแอร์ ช่วยทำความเย็น แต่จะให้เปิดแอร์ทั้งวันตลอ ด 24 ชั่ วโมงก็ไม่สามารถทำได้ แต่วันนี้เรามีวิธีการเปิดแอร์ทั้งวัน แต่ช่วยคุณประหยัดเงิน ค่า ไ ฟ ในกระเป๋าสตางค์คุณได้อีกด้วย

ทำให้คุณเหลือเงินในกระเป๋าไปทำอย่ างอื่นได้อีกเยอะเ ลยค่ะ อากาศบ้านเราค่อนข้างร้อน ทำให้หล า ยๆบ้านต้องหันมาติดแอร์กัน

ผลที่ต ามมานั้นก็คือ ค่าไ ฟ ฟ้าที่พุ่งขึ้นสูงมาก จึงทำให้บางคน

หาวิธีการจะใช้แอร์อย่ างไร ให้สามารถประหยัด ไ ฟ แอร์ได้ รู้มั้ยว่า แอร์ขนาด 1 ตัน ต้อ งการไฟฟ้าประมาณ 1500 watts ถ้าหากเรา เปิดวันละ 8-10 ช ม ค่าไฟ 35 บาทต่อหน่วย ก็จะต้องเสียค่าไฟปีละ ประมาณ 19,000 บาท ค่อน ข้างสูงเลย แต่ แอ ร์จะมี

ระ บบตัดการทำงานของ ตัวมันเ องอยู่บ้างสั ก 20% ( แล้วแต่ระดับการตั้ง )

ดังนั้น ค่า ไ ฟ จะตก ปร ะมาณปีละ 15,000 บาท วิศกรเครื่องกลไทยจะแนะนำให้ตั้งที่ 25 องศา และ ความชื้นสัมพัทธ์ที่ 50% ตาม ที่ฝรั่งบอ กมา ควา มจริงแ ล้วเมืองไทยเรา ควรกำห นดที่ 27 องศา ความชื้น ที่ 70 เพียงแค่นี้ ค่า แอร์ จะลด จาก 15,000 บาท เหลื อ 10,000 บาท ทันที ในขณะที่ยังรู้สึกสบายดีถ้าหากคนไทยตั้ง 25/50 นั้นมันหนาวเกินไปแล้ว บางคน ป่ ว ย เอาด้วย บางคนคลุมโปงมิดเลยด้วยซ้ำไป

ถ้าใช้ชุดนอนโปร่ง ๆ ไม่ห่มผ้าหนา ตั้งที่ 28 องศา ยังได้เลย ก็ลดลง เหลือ 8,000 บาท สำหรับการตั้งใว้ที่ 28-30แล้วเอาพัดลมตั้งพื้น มาเป่าแบบส่ายไปมา พัดลมนี้ กิ น ไ ฟ เพียง 50 วัตต์ เปิด 10 ชม ต่อวัน ตลอ ดปีเสียค่า ไ ฟ 630 บาท จะลดค่า ไ ฟ แอร์ จาก 8,000 เหลือ 2,000 เท่านั้น เหลือเชื่อเลยเชียวนะ เพราะพอเลยเที่ยงคืนไปแล้ว อุณหภูมิมันจะต่ำกว่า 30 แล้ว

แอร์ก็จะหยุดไม่ทำงานบ่อยจนถึงเช้า ส่วนเราก็หลับแล้ว ไม่ว่าจะหลับหรือไม่ก็จะเย็นสบายดีเพราะพัดลมจะทำงานตลอ ด

ทำให้เรารู้สึกสบายเหมือนว่าอยู่ที่ 27 องศา ซึ่งเป็นอุณหภูมิท่ีกำลังพอดีสำหรับคนไทย ทำให้ไม่เป็นโ ร ค จากความเย็นเกินไปอีกต่างหากด้วย จากเที่ยงคืนถึง 7-8 โมงเช้า เราแทบจะไม่เสียค่า ไ ฟ แอร์ เท่าไหร่เลย (1500 w) แต่เสียค่าพัดลม 50 wแทน ซึ่งถูกกว่ามาก ๆ ทั้งค่าใช้จ่ายและวิธีใช้ ไ ฟ ฟ้า สรุป

คือ จะเสียค่า ไ ฟ แอร์แบบประหยัดประหยัดได้ ถึง ราว ๆ 12,500 บาท ต่อปี ซึ่ง กฟผ. กฟภ. กฟน. คงจะไม่ชอบแน่ เพราะจะเก็บเงินจากพวกเรา หรือขาย ไ ฟ ได้น้อยลง ไม่หมดเท่านี้ยังมีคำแนะนำอีกยังสามารถประหยัดได้อีก ถ้าต้องการ ในขณะที่กินข้าว ดูทีวี ตอนหัวค่ำ แนะนำ ให้เข้าไปที่ห้องนอน แง้มหน้าต่างห้องนอนนิดนึง แล้วเปิดพัดลมไล่อากาศร้อนในห้องออ กในระหว่างนั้นจริงๆแล้วไม่ใช่อากาศร้อนเฉย ๆแต่เป็นความร้อนที่แผ่ออ กจากผนังปูนที่มันอมเก็บความร้อนไว้มากจากตอนกลางวันด้วย

ด้วยวิธีนี้ จะช่วยประหยัดแอร์ได้อีก เพิ่มความสบายจากการที่ห้องนอนจะเย็นได้เร็วขึ้นเมื่อเปิดแอร์ไม่เช่นนั้น ครึ่งชมแรก ก็จะยังคงร้อนอยู่ยังระบายรังสีไม่หมด จากที่ปูนมันแผ่รังสีความร้อน ที่เก็บไว้เมื่อตอนกลางวัน ออ กมานั่นเอง เรื่องนี้ เชื่อไหมว่าประหยัดทั้งชาติได้ปีละเป็น แสนล้านบาท สบายๆ ๆๆสิ่งที่ประเทศไทยข า ดไม่ได้เลยตอนนี้คือ แอร์ เธอเอ๊ย นึกภาพถ้าชีวิตนี้ไม่มีแอร์ฉันจะ มีชีวิตอยู่กับอากาศร้อนกว่า 32+ องศาได้ยังไง ยิ่งเดี๋ยวนี้น่าจะเป็นกันแทบทุกบ้าน คือเปิดแอร์ทั้งวัน

เพราะร้อน นั่งนอนหน้าพัดลมไม่ไหว จึงทำให้ค่า ไ ฟ พุ่งพล่าน บิลมาทีน้ำต าหล่นแหมะๆทุกทีดังนั้น จึงได้นำเอาเคล็ดลับเปิดแอร์แบบถูกๆจากชายคนหนึ่ง ซึ่งมีแอร์อยู่ในบ้านตั้ง 2 ตัวเขาทดลองทำทุกวิธีเพื่อให้ค่า ไ ฟ ในแต่ละเดือนไม่พุ่ง โดยเปิดเผยว่าตอนแรกมีแอร์อยู่ 1 ตัว และเครื่องใช้ ไ ฟ ฟ้าในบ้านก็เหมือนบ้านคนปกติทั่วไป ค่า ไ ฟ ตกอยู่ที่เดือนละ 1,700 บาท แต่พอติดแอร์เพิ่มอีกตัวเท่านั้นแหละ เปิดทั้งวันทั้งคืนแค่ 4 วัน ค่า ไ ฟ พุ่งไปอยู่ที่ 2,500 บาทเฉยเลย พอสถานการณ์แบบนี้ ช่วง 10 วันแรกของเดือนเมษายน ก็เลยพยายาม ไปสอ ดส่องดูมิเตอร์ ไ ฟ ฟ้า พบว่าบ้านของเขาใช้ไฟประมาณ 20 หน่วย/วัน คำนวนแล้วก็ตกเดือนละ 600 หน่วย

ซึ่งเป็นจำนวนที่มากไปหน่อย จึงทดลองวิธีการเปิดแอร์ใหม่ เป็นการเปิดช่วงกลางวันที่อุณหภูมิ 28 สลับ 27 องศาส่วนกลางคืนเปิดไว้ที่ 30+ องศา และมีพัดลมช่วยอีก 1 ตัว ผลคือสิ้นเดือนเมษายนค่า ไ ฟ อยู่ที่ 2,200 บาท เท่ากับว่าการติดแอร์เพิ่มมาอีกตัว มีค่าไ ฟ เพิ่มขึ้นแค่ 500 บาทเท่านั้นเอง ในเดือนพฤษภาคม เขาเลยใช้วิธีแบบเดิมในการเปิดแอร์ทั้งเดือน กลางวัน 28 สลับ 27 กลางคืน 30+ และเสริมพัดลม 1 ตัว ปรากฎว่าค่า ไ ฟ เหลืออยู่แค่ 1,903 บาท เท่ากับการติดแอร์เพิ่ม 1 ตัว มีค่าไฟเพิ่มจากเดิมแค่ 200 บาทเท่านั้นเอง บ้านใครค่า ไ ฟ แพง คงพอรู้ตัวได้แล้วนะว่าเปิดแอร์หนาวเกินไป

ที่มา : narukdee

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า