เปิ ดประวัติ ชัชชาติ ผู้ว่าฯ กทม คนใหม่ 

เปิ ดประวัติ ชัชชาติ ผู้ว่าฯ กทม คนใหม่ 

เปิดประวัติ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เจ้าของฉาย า แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี จากอาจารย์มหาวิทย าลัย สู่รัฐมนตรี และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) คนใหม่ (ผลอย่างไม่เป็นทางการ)

ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการออกมาเรียบร้อยแล้ว สำหรับการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) และสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ในวัน (22 พฤษภาคม 2565) โดยผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการปรากฎว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ในนามอิสระ เป็นผู้ชนะ ได้เป็น ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ล่าสุด

วันนี้จะพาไปรู้จัก 10 ข้อน่ารู้ของ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

 

1. ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ชื่อเล่น ทริป เกิดวันที่ 24 พฤษภาคม 2509

2. ประวัติครอบครัว

เป็นบุตรของ พล.ต.อ. เ สน่ห์ สิทธิพันธุ์ อดีต ผบช.น. และ จิตต์จรุง สิทธิพันธุ์

3. พี่ชายฝาแฝด

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ มีพี่ชายฝาแฝดคือ หมอทัวร์ รศ. นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ ปัจจุบันเป็นคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทย าลัย และผู้อำนวยการโรงพย าบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

4. ประวัติการศึกษา

วิศวกร รมศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยมอันดับ 1) จุฬาลงกรณ์มหาวิทย าลัย

– วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิศวกร รมโครงสร้าง จาก Massachusetts Institute of Technology สหรัฐอเมริกา

– วิศวกร รมศาสตรดุษฎีบัณฑิต University of Illinois at Urbana-Champaign สหรัฐอเมริกา

– ปริญญาโท บริหารธุรกิจ จุฬาลงกรณ์มหาวิทย าลัย

5. ด้านครอบครัว

ชัชชาติ สมรสกับ ปิยดา สิทธิพันธุ์ มีบุตรชาย 1 คน คือ นายแสนปิติ เป็นผู้พิก ารทางการได้ยินตั้งแต่กำเนิด

6. เส้นทางการเมือง

– เคยเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรร มโยธา คณะวิศวกร รมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทย าลัย

– ชัชชาติในฐานะนักวิชาการ ได้เข้ามาให้คำปรึกษาแก่กระทรวงคมนาคมในสมัยรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร (ทักษิณ 2) และรัฐบาล สมัคร สุนทรเวช

– ปี 2555 ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เสนอให้เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และเมื่อมีการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งต่อมา ก็ได้รับแต่งตั้งขึ้นเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

7. ครอบครัวไม่ชอบพรรคเพื่อไทย

ตอนที่แม่ทราบข่าวว่า ชัชชาติจะมาเป็นรัฐมนตรีก็ไม่ยอม ถึงขนาดร้องไ ห้ เพราะกลั วลูกติดคุ ก และบอกว่า ถ้าลูกจะลงสมัคร ผู้ว่าฯ กทม. แม่จะเลือกพรรคประชาธิปัตย์

8. รัฐมนตรีติดดิน

ภาพลักษณ์ของชัชชาติในสายตาประชาชน คือ ความติดดิน ลงพื้นที่ตรวจตราด้วยตัวเอง ทั้งซ้อนท้ายจักรย านยนต์รับจ้าง, โหนรถเมล์, นั่งรถสองแถว, ขึ้นรถไ ฟ ฯลฯ

9. รัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี

ด้วยความที่ ชัชชาติ ชอบออกกำลังกายเป็นประจำ ทำให้มีรูปร่างล่ำบึกกำยำ ดูสุขภาพดี จนมีวันหนึ่งชัชชาติสวมเสื้อสีดำแขนกุด เดินเท้ าเปล่า หิ้วถุงกับข้าว ไปทำบุญที่วัด และมีคนถ่ายภาพมาลงในโซเชียลจนกลายเป็นที่ฮือฮา คนตัดต่อภาพล้อเลียน จนได้รับฉาย า “รัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี”

10. ลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.

พ.ศ. 2562 ชัชชาติ ประกาศลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในนามอิสระ และ พ.ศ. 2565 ได้ลงสมัครอย่างเป็นทางการ ซึ่งผลการเลือกตั้ง ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ชนะ ได้รับตำแหน่ง ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า