เมธารับห นี้ท่วม ไม่ได้ตั้งใจโก ง แต่มีเ หตุผล

เมธา รับห นี้ท่วม 100 ล้าน ชี้ขายคูปองได้วันละล้าน อ้างตั้งใจประคองธุรกิจ

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 22 มิ.ย.ที่กองบังคับการปร าบปร าม (บก.ป.)

พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ผบช.ก.) พร้อม พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป.,พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ.,พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป.,พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ กิติเจริญศักดิ์ ผกก.1 บก.ปคบ.,พ.ต.อ.ไกรวิศท์ แสนทวีสุข ผกก.1 บก.ปอศ.และ พ.ต.ท.ปริญญา ปาละ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.1 บก.ปคบ.

ร่วมแถลงผลการจั บกุ มนายเมธา ชลิงสุข ประธานก รรมการบริหารบริษัทดารุมะ ซูชิ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญ าในความผิ ดฐาน ฉ้ อโ กงประชาชน และความผิ ดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังชักชวนผู้เสียหายหลายรายมาทำกิจการแฟรนไชส์ร้านซูชิ

แต่ไม่สามารถเปิดทำการได้เนื่องจากขาดวัตถุดิ บ กระทบถึงลูกค้าที่ซื้อวอยเชอร์บุฟเฟ่ต์ปลาแซลม่อน มูลค่าความเ สียหายหลายล้านบาท

พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.สั่งการให้ตำรวจสอบสวนกลาง สืบสวนจั บกุ มผู้ต้องหาอย่างรวดเร็ว พร้อมสอบปากคำผู้เสี ยหายที่มาแจ้งความแล้ว 100 ราย และแจ้งความออนไลน์อีก 300 ราย

แต่รวมผู้เสี ยหายตามจริงได้หลักพันราย ก่อนจะขอศาลอาญ า ออกหมายจั บได้ช่วงเช้าที่ผ่านมา พร้อมประสานหน่วยงานระหว่างประเทศ พบว่า

เจ้าตัวได้เดินทางออกไปเปลี่ยนเครื่องที่สหรัฐเอมิเรสต์ เพื่อไปยังปลายทางที่เมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา แล้วกลับมาที่ไต้หวัน ก่อนกลับมาถูกจั บกุ มที่สนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทยในเวลา 11.00น.

จากการสอบถามเบื้องต้น นายเมธา ระบุได้ทำธุรกิจอาหารแล้วเกิดปัญหาสภาพคล่องตั้งแต่ช่วงโควิ ด-ระบา ด มีห นี้สินกว่าร้อยล้านบาท จึงขายวอยเชอร์ออนไลน์ราคา 199 บาท ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา

ซึ่งเป็นราคาที่ถูกกว่าความเป็นจริง สามารถทำยอดขายได้วันละ 1 ล้านบาท เพื่อนำเงินเข้าระบบให้ประคองธุรกิจต่อไปได้ แต่ท้ายสุดก็ไม่สามารถทำธุรกิจต่อไป จึงตัดสินใจหลบหนีไป แล้วถูกกดดันจากหลายทางจึงตัดสินใจกลับไทย

 

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่าร้านซูชิ ได้เริ่มขายวอยเชอร์ออนไลน์เมื่อปี 2563 อย่างไรก็ตาม เจ้าตัวไม่ได้ประสานมามอบตัวเอง แต่เชื่ อว่าจะกลับมาสู้ค ดี ซึ่งตำรวจมั่นใจว่ามีหลักฐานที่จะดำเนินค ดี โดยการจั บกุ มสามารถยึดเงินสดติดตัวได้ 20,816 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทย 710,000 บาท พร้อมยึดอายั ดทรัพย์สินในบัญชีธนาคารหลักแสนบาท หากตรวจพบเส้นทางการเงินเพิ่มเติมจะพิจารณาแจ้งข้อหาฟ อกเงินเพิ่มเติม โดยตำรวจจะนำตัวฝากขังต่อศา ลอาญ าในวันพรุ่งนี้ พร้อมสั่งคัดค้านการประกันตัว เบื้องต้นพบผู้กระทำผิ ดเพียงคนเดียว

รายงานข่าวแจ้งว่า แนวทางการสืบสวนพบว่า ผู้ต้องหามีปัญหาห นี้สินจากการประกอบธุรกิจ และไม่สามารถหาเงินไปชำระค่าวัตถุดิ บต่างๆ ทำให้ผู้ผลิตสินค้าและนำมาจำหน่ายให้กับบริษัท ไม่ส่งของเข้ามา จนเป็นเห ตุให้ร้านไม่สามารถประกอบธุรกิจต่อไปได้

รายงานข่าวแจ้งว่าอีก จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบมีเงินหมุนเวียนในบัญชีบริษัทดารุมะ ซูชิ กว่า 303,447,243 บาท

สำหรับความเ สียหายพบว่า มียอดขายคูปองวอยเชอร์ผ่านแอพฯ 174,177 ใบ ลูกค้ากว่า 33,002 คน คิดเป็นมูลค่า 27,070,915 บาท

และมูลค่าความเ สียหายจากผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์มาทำธุรกิจ อีก 17,500,000 บาท เบื้องต้นร้านดารุมะ มีทั้งหมด 27 สาขา เป็นของผู้ต้องหา 10 สาขา ของผู้เ สียหายอีก 17 สาขา

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า