เป็นโควิ ดเปิดแอร์นอนได้ไหม เ สี่ยงแ พร่เชื้ อให้คนอื่นรึป่าว

เป็นโควิ ดเปิดแอร์นอนได้ไหม เ สี่ยงแ พร่เชื้ อให้คนอื่นรึป่าว

การระบา ด ของโควิ ด  แม้จะมีผู้ติดเชื้ อจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแร ง จึงใช้วิธีรักษาตัวอยู่ที่บ้านแบบ Home Isolation แต่อย่างที่รู้ว่าอากาศเมืองไทยค่อนข้างร้อนอบอ้าว หลายคนเลยสงสัยว่า คนติดโควิ ดที่กักตัวอยู่จะสามารถเปิดแอร์ได้ไหมนะ แล้วจะเสี่ ยงต่อการแพ ร่เชื้อ ให้คนที่อยู่บ้านเดียวกันหรือเปล่า งั้นลองมาหาคำตอบกัน

เป็นโควิดเปิดแอร์ได้ไหม

ประเด็นนี้ ทางกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และทางโรงพย าบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย แนะนำให้เลี่ยงการเปิดแอร์ค่ะ

เนื่องจากห้องแอร์เป็นห้องที่มีอากาศปิด อากาศไหลเวียนได้ไม่ค่อยดี จึงมีโอกาสที่เชื้ อโควิ ด จากผู้ป่ วยจะสะสมอยู่ในห้อง

นอกจากนี้ ผู้ป่ว ยโควิ ด จะฟื้นตัวได้ดี หากอยู่ในพื้นที่ที่มีการระบายอากาศที่ดี จึงแนะนำให้ใช้พัดลม และเปิดประตู-หน้าต่างแทน เพื่อให้อากาศถ่ายเท

โดยต้องสังเกตทิศทางของลมด้วย ถ้าลมพัดไปยังพื้นที่ที่มีคนไม่ป่ว ยอยู่ก็ไม่ควรเปิดหน้าต่าง เพราะลมอาจพัดเชื้ อจากตัวเราไปสู่คนอื่นได้

ถ้าอยากเปิดแอร์ ต้องทำอย่างไร

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้ถึงกับห้า มผู้ป่ว ยโควิ ดเปิดแอร์ซะทีเดียว เพราะหากอากาศร้อนมาก ๆ จนอยู่ในห้องไม่ไหว หรือจำเป็นต้องเปิดแอร์จริง ๆ ผู้ป่ว ยก็สามารถทำได้ ดังนี้

เปิดแอร์ได้ครั้งละไม่เกิน 1-2 ชั่ วโมง แล้วปิด

เมื่อปิดแอร์ ให้เปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศออก อย่างน้อย 20-30 นาที แล้วเปิดแอร์ใหม่

ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้เ ชื้อโร คสะสมอยู่ตามจุดต่าง ๆ ภายในห้อง เนื่องจากมีงานวิจัยพบว่า เชื้ อโควิ ดสายพัน ธุ์โอมิครอนสามารถอยู่บนพื้นผิวสเตนเลส พลาสติก และแก้ว ได้นานหลายวัน และมีความเป็นไปได้ที่โอมิครอนอาจจะอยู่ในอากาศได้นานกว่าปกติ

ข้อแนะนำสำหรับคนที่อยู่บ้านเดียวกับผู้ป่ว ย

ในกรณีที่เรายังไม่ติดเชื้ อ แต่พักอาศัยอยู่บ้านเดียวกับคนติดเ ชื้อ หากจะเปิดพัดลมหรือแอร์ก็ควรปฏิบัติตามนี้เพื่อความปลอดภั ย

ไม่เปิดพัดลมจ่อบริเวณใบหน้า เพราะถ้าในอากาศมีเชื้ อโควิ ดปนเ ปื้อน เราอาจหายใจเอ าเชื้ อเข้าสู่ร่างกายได้โดยตรง

ไม่ควรใช้พัดลมเพดานทุกชนิด โดยเฉพาะบ้านที่มีลักษณะปิดทึบ ไม่มีช่องระบายอากาศ เพราะถ้ามีเชื้ อโร คปนเปื้อ นอยู่ แร งลมจากพัดลมเพดานจะยิ่งทำให้เ ชื้อโร คในอากาศฟุ้ งกระจายมากขึ้น

หากบ้านไหนเปิดแอร์ ควรเปิดพัดลมดูดอากาศร่วมด้วย

ควรเปิดพัดลมตั้งโต๊ะ หรือพัดลมตั้งพื้น โดยหันหน้าออกไปด้านนอกหน้าต่าง เพื่อให้อากาศภายนอกไหลเข้ามาภายในมากขึ้น ซึ่งจะช่วยดันอากาศสกปรกภายในห้องหรือภายในบ้านออกไป

หมั่นเปิดประตู-หน้าต่างทุกวัน เพื่อระบายอากาศในห้องที่ปิดทึบออกไป

ควรเปิดหน้าต่างให้แสงแดดตอนเช้าส่องเข้ามาภายในห้องหรือตัวบ้าน เพื่อช่วยทำลา ยเ ชื้อโ รคได้อีกทาง

ไม่นอนในห้องแอร์ร่วมกับผู้ติดเ ชื้อ โควิ ด แม้จะนอนห่างกัน 2 เมตรขึ้นไป เพราะการอยู่ร่วมกันในห้องปิดเป็นเวลานาน ทิศทางการไหลเวียนอากาศในระบบแอร์อาจทำให้เ ชื้อกระจายเข้าสู่ตัวเราได้

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า