เมืองไทยให้เท่าไหร่? ‘โค้ชเช ยองซุก’ ต่างชาติซื้อตัวครึ่งล้านไม่ยอมไป

เมืองไทยให้เท่าไหร่? ‘โค้ชเช ยองซุก’ ต่างชาติซื้อตัวครึ่งล้านไม่ยอมไป

รักธงสามสี! ต่างชาติซื้อตัวครึ่งล้านไม่ยอมไป
เมืองไทยให้เท่าไหร่?

‘โค้ชเช ยองซุก’ รับสัญชาติไทย ตอบค่าตัวลดไหม หล้งซื้อบ้านใหม่ใกล้สนาม


“โค้ชเช” เช ยอง ซ็อก หัวหน้าผู้ฝึกสอนนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทยที่ได้รับสัญชาติไทยเรียบร้อยแล้ว นับเป็นคนไทยตามที่เขาขอร้องมา

เพราะเขาดูแลการกีฬาให้ประเทศไทยมาเป็นระยะเวลานานพอสมควร นับเป็นเวลากว่า 19 ปีแล้วที่ โค้ชเช ยอง ซ็อก เข้ามาทำหน้าที่เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย

ตั้งแต่เมื่อปี 2545 จวบจนถึงปัจจุบันโค้ชสาย เ ลื อ ด โสมขาวรายนี้ปลุกปั้นทัพจอมเตะไทย ก้าวไปสร้างผลงาน สร้างชื่อเสียงในระดับนานาชาติมาแล้วมากมาย จนล่าสุด โค้ชเช ยอง ซ็อก

ตัดสินใจขั้นเด็ดขาดในการขอเปลี่ยนเป็นสัญชาติไทย หลังจากที่มีประเด็นนี้เกิดขึ้นมาเป็น 10 ปีแล้ว ในครั้งนี้ โค้ชเช ยอง ซ็อก เปิดโอกาสให้สัมภาษณ์เจาะลึกถึงเหตุผลสำคัญ

ที่เขาตัดสินใจขั้นสุดท้ายในการขอเปลี่ยนเป็นสัญชาติไทย เพราะตามกฎหมายไทยแล้ว ต้องให้ผู้ขอเปลี่ยนสัญชาติจำเป็นต้องแสดงเจตนาที่จะสละสัญชาติเดิม

รวมทั้งโค้ชเชยังได้เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นกับกีฬาเทควันโด และการเดินทางมาเป็นเฮดโค้ชทีมเทควันโดไทย จนทำให้เขาหลงรักเมืองไทย และกลายเป็นคนที่มีหัวใจไทยแท้

ปฏิเสธชาติอื่นที่ทุ่มเงินค่าจ้างสูงกว่า ถึงแม้ว่าชาติอื่นจะยื่นข้อเสนอที่ดีมาให้ ผมก็ยอมรับว่า ผมก็อยากได้เงินเยอะๆ เพราะสิ่งที่สำคัญ ผมไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว ผมยังมีครอบครัว

มีลูก มีภรรยาที่ต้องรับผิดชอบ แต่ผมก็รู้สึกทำใจไม่ได้ หากต้องไปเป็นโค้ชให้ทีมชาติอื่น เป็นอะไรที่ตัดใจยาก เพราะว่าในใจของผม นักกีฬาไม่ได้เป็นนักกีฬาอย่างเดียว

พวกเขายังเป็นเหมือนลูกชาย และลูกสาวของผม ผมเลยตัดสินใจไม่ไปดีกว่า เพราะอยากอยู่ที่ประเทศไทยนานๆ อยากสร้างชื่อให้ประเทศไทย และอยากอยู่กับลูกศิษย์ของผมนานๆ

บทสัมภาษณ์ของโค้ชเชว่า ถ้ายังถือสัญชาติเกาหลี จะได้เงินเดือนโดยใช้ฐานของชาวต่างชาติเป็นเงินจำนวน 1.5 แสน แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นสัญชาติไทย

จะต้องเปลี่ยนมารับเงินเดือนในฐานของคนไทย ซึ่งจะเหลือเพียง 5 หมื่นบ. ส่วน”โค้ชเช” เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย ดีใจและภูมิใจสุดๆ

เมื่อได้รับการโอนสัญชาติ เป็นคนไทยสมบูรณ์แบบ เจ้าตัวเผยวางแผนซื้อบ้าน ใกล้สนามกีฬาหัวหมาก เพื่อเดินทางมาดูแลจอมเตะไทยได้อย่างสะดวก

ขณะที่ “บิ๊กเอ” ระบุนามสกุลของ “โค้ชเช” อาจต้องมีเพิ่มเติม จากเดิมที่จะใช้ “ชัชชัย เช” (ชเว) ส่วนค่าจ้างโค้ช ที่มีเรตไทย-ต่างชาติ แตกต่างกัน

ปรึกษา กกท. เรียบร้อย ไม่มีลดลงแน่นอน “โค้ชเช” ได้มือยกไหว้ไหวขอบคุณ พร้อมกล่าวด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้มว่า ตนดีใจและภูมิใจมากที่กำลังจะได้รับสัญชาติไทย

โดยเฉพาะเมื่อวันที่ 3 ก.พ. ที่ได้ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยืนยันว่าได้เซ็นโอนสัญชาติไทยให้ตนแล้ว ส่วนแผนของตนจากนี้คือเตรียมที่จะซื้อบ้าน

แถวสนามกีฬาหัวหมาก เพื่อจะได้เดินทางมาดูแลได้สะดวก อย่างไรก็ตามในอนาคต หากไม่ได้เป็นผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยแล้ว ก็ยังจะตอบแทนประเทศไทย ให้นักเตะสู่ทีมชาติไทยต่อไป

 

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า