น้ำย าบ้วนปาก หลายคนใช้ผิ ด ทำร้า ยเหงือกและฟัน

น้ำย าบ้วนปาก หลายคนใช้ผิ ด ทำร้า ยเหงื อกและฟัน

น้ำย าบ้วนปาก เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้เรารู้สึกว่าได้ทำความสะอาดในช่องปากของตัวเองได้มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดกลิ่นปากได้ทันทีหลังใช้ เสริมบุคลิกภาพและความมั่นใจได้มากขึ้น

แต่การใช้น้ำย าบ้วนปากผิ ดวิธี อาจนำมาสู่อันตรา ยที่อาจเกิดขึ้นกับเหงือก ฟัน และอวัยวะอื่นๆ ในช่องปากของเราได้

น้ำย าบ้วนปาก ใช้ผิ ดวิธี อันตร าย

ผศ.ทญ.ศิริกาญจน์ อรัณยะนาค ผู้เชี่ยวชาญสาขาปริทันตวิทย า ภาควิชาปริทันตวิทย า คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทย าลัย ระบุว่า

การใช้น้ำย าบ้วนปาก ผิดวิธี อาจเป็นอันตร ายต่ออวัยวะต่างๆ ในช่องปากของเราได้จริง โดยการใช้น้ำย าบ้วนปากอย่างต่อเนื่องในระยะเวลานานๆ อาจส่งผลเ สียต่อสุขภาพฟันและช่องปากมากกว่าผลดี

ทันตแพทย์จึงมักแนะนำให้ใช้น้ำย าบ้วนปากต่อเมื่อมีเ หตุจำเป็นในการรักษาอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่องปากเท่านั้น

ห้ ามใช้น้ำย าบ้วนปากแทนการแปรงฟัน

น้ำย าบ้วนปากไม่สามารถทดแทนการใช้แปรงสีฟันและย าสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุได้ แม้ว่าน้ำย าบ้วนปากจะช่วยลดคราบจุลินทรีย์ได้ จากการเป็นของเหลวที่สามารถแทรกซึมส่วนต่างๆ ในช่องปากได้ง่าย แต่เป็นการใช้เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการทำความสะอาดเหงือกและฟันมากกว่า

ยกเว้นกรณีของผู้ป่ วยที่ไม่สามารถแปรงฟันด้วยตัวเองได้ การใช้น้ำย าบ้วนปาก เป็นวิธีทำความสะอาดฟันที่แพทย์อาจแนะนำเพราะการแปรงฟันอาจไม่สามารถทำความสะอาดฟันได้ดีเท่าคนทั่วไป

นอกจากนี้ น้ำย าบ้วนปากที่ไม่มีส่วนผสมของส ารฆ่ าเชื้ อ อาจทำได้แค่ลดกลิ่นปาก หรือมอบความสดชื่นให้กับผู้ใช้ได้เท่านั้น แต่ไม่มีความสามารถในการทำความสะอาด หรือขจัดคราบจุลินทรีย์ในปากแต่อย่างใด

ห้ ามใช้น้ำย าบ้วนปากรักษาโร ค

น้ำย าบ้วนปาก ไม่สามารถรักษาอาการของโ รคต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับเหงือกและฟันในช่องปากได้ แต่สามารถบรรเทาอาการของโร คเหงื อกอักเส บ เหงือกบวมชั่ วคราวได้

ห้า มใช้น้ำย าบ้วนปากบ่อยเกินไป

การใช้น้ำย าบ้วนปากบ่อยเกินไป อาจเกิดผลข้างเคียงต่างๆ เช่น เกิดคราบสีฟัน ปริมาณหินปูน ต่อมรับรสเปลี่ยนไป และยังอาจทำล ายสมดุลแบ คทีเรี ยที่ดีในช่องปาก เกิดการก่อตัวของเ ชื้อราในช่องปากได้

ดังนั้น ไม่แนะนำให้ใช้น้ำย าบ้วนปากอย่างต่อเนื่องราว 2-3 สัปดาห์ แนะนำให้ใช้น้ำย าบ้วนปากเป็นครั้งคราว ใช้เมื่อยามจำเป็นหรือเฉพาะกิจเท่านั้น

น้ำย าบ้วนปากที่มีแ อลกอฮอ ล์ อาจทำให้ช่องปากระคายเคือง

น้ำย าบ้วนปากในท้องตลาดมีทั้งแบบมี และไม่มแ อลกอฮ อล์เป็นส่วนผสม คนที่มีความรู้สึกไวต่อแ อลกอฮ อล์ หรือแพ้แ อลกอฮ อล์ อาจเกิดอาการปว ดแส บปว ดร้อน

ดังนั้นคนที่แพ้ง่ายหรือเซนซิทีฟต่อแ อลกอฮ อล์ ควรหยุดใช้ หรือเลือกใช้น้ำย าบ้วนปากที่ไม่มีแ อลกอฮ อล์เป็นส่วนผสมแทน

น้ำย าบ้วนปาก สาเห ตุมะเร็ งในช่องปาก?

แม้ว่าน้ำย าบ้วนปากจะมีข้อควรระวั งในการใช้ และไม่แนะนำให้ใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน แต่ในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลงานวิจัยและหลักฐานใดๆ ที่มากพอจะบ่งชี้หรือสนับสนุนว่าการใช้น้ำย าบ้วนปากนานๆ จะก่อให้เกิดมะเ ร็งในช่องปากได้ ปัจจัยสำคัญของมะเ ร็งในช่องปากยังคงเป็นการสู บบุห รี่ และการดื่มแอ ลกอฮ อล์มากกว่า

ขอขอบคุณข้อมูล :ผศ.ทญ.ศิริกาญจน์ อรัณยะนาค ผู้เชี่ยวชาญสาขาปริทันตวิทย า ภาควิชาปริทันตวิทย า คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทย าลัย, ชัวร์ก่อนแชร์ Sure And Share

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า