8 จุดชาร์จมือถือเ สี่ยงโดนแฮก ดู ดเงินในบัญชี

8 สถานที่ควรระวั งการชาร์จโทรศัพท์มือถือ

1. จุดชาร์จที่สนามบิน หรือบนเครื่องบิน

ไม่ควรนำแค่สาย USB มาเสียบที่พอร์ต USB ชาร์จมือถือ เพราะโดนล้ว งข้อมูลได้ง่าย เพื่อความปลอดภั ยควรนำ Adapter ของมือถือมาด้วย และเ สียบผ่าน Adapter มือถือเข้ากับสาย USB มือถือก่อนชาร์จ เพื่อให้มั่นใจว่าใช้สำหรับชาร์จเท่านั้น ไม่โหลดข้อมูลมือถือ

2. รถไฟ

มีพอร์ตแบบ USB ให้บริการชาร์จ แต่เ สียบแล้วมีโอกาสข้อมูลรั่ วไหลเหมือนกัน และไม่มีปลั๊กทั่วไปสำหรับใช้ Adapter ให้เสี ยบด้วย ดังนั้นเพื่อความปลอดภั ย เตรียมแบตเตอรี่สำรอง หรือ Power Bank ส่วนตัวในการชาร์จไฟด้วย

3. โรงแรม

มีพอร์ต USB ในการชาร์จไฟ และมีรูปลั๊กไฟให้บริการ แต่แนะนำเ สียบกับรูปลั๊กไฟปลอดภั ยกว่า

4. รถเช่า

หลายท่านท่องเที่ยวต่างประเทศ หรือต่างจังหวัด และใช้บริการรถเช่า ก็ไม่ควรนำมือถือมาชาร์จกับรถเช่า เพราะมีโอกาสถูกขโมยข้อมูลได้เช่นกัน

โดยเฉพาะนำมือถือมาเ สียบกับ USB เพื่อฟังเพลงจากรายชื่อเพลงในมือถือ เสี่ย งถูกขโ มยข้อมูลได้ หรือจะชาร์จด้วย adapter ชาร์จไฟมือถือของรถยนต์ จะปลอดภั ยกว่า

5. จุดชาร์จตามสถานที่ท่องเที่ยว

นอกจากอันตร ายต่อข้อมูลในมือถือแล้ว อาจเป็นอันตร ายต่อตัวคุณด้วย หากมีมิจฉาชีพมาเข้าใกล้เพื่อขโมยมือถือ ซึ่งรู้ได้หากคุณชาร์จมือถือ ณ จุดบริการชาร์จไฟฟรี

6. จุดชาร์จไฟตามห้ามสรรพสินค้า

หากคุณชาร์จด้วยสายชาร์จ USB เ สียบกับพอร์ต USB ก็มีโอกาสที่จะถูกขโมยรายชื่อผู้ติดต่อของคุณ, อีเมล ข้อความ,เสียงรูปภาพและวิดีโอ ที่อยู่ในมือถือได้ โดยเป้ าหมายของแฮกเกอร์คือ ข้อมูลการเงิน หรือรหัสของแอปธนาคารออนไลน์

7. ห้องสมุด

อาจดูเหมือนเป็นพื้นที่ปลอดภั ย แต่ควรหลีกเ ลี่ยงการเ สียบอุปกรณ์มือถือ เข้ากับพอร์ต USB เพราะหากเ สียบพอร์ต USB มีความเสี่ ยงที่จะเกิดการถูกถ่ายโอนข้อมูลได้เช่นกัน

8. ร้านกาแฟ

เป็นอีกสถานที่หนึ่ง ที่อาจจะเ สี่ยงต่อการถูกขโ มยข้อมูลเช่นกัน ควรระวั งการชาร์จผ่านพอร์ต USB เพื่อความปลอดภั ยก็ควรจะนำ Adapter ติดตัวไปด้วย สำหรับชาร์จโทรศัพท์มือถือจะเป็นการดีที่สุด

ทั้งนี้ มีคำแนะนำว่า หากไม่มี Adapter ชาร์จไฟ ในการชาร์จสมาร์ทโฟน และจำเป็นต้องเสี ยบสาย USB เพื่อชาร์จไฟในสถานที่เ สี่ยง เพื่อความปลอดภั ย ให้ปิดเครื่องมือถือให้สนิท ก่อนเ สียบสาย USB จะเป็นการชาร์จผ่านกระแสไฟฟ้า โดยไม่มีการโหลดข้อมูลในมือถือ

อ้างอิง rd.com

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า