ครีมหน้าใสตัวดัง พบปรอทและสเตียรอยด์

ครีมหน้าใสตัวดัง พบปรอทและสเตียรอยด์

สำนักงานคณะกรร มการอาหารและย า อย. เ ตือน ครีมหน้าใสพีวาย (P.Y. Facial Skin cream) หลังพบส ารประกอบของปรอทและส ารสเตียรอยด์

สำนักงานคณะก รรมการอาหารและย า (อย.) ออกประกาศ อย. เรื่อง ผลการตรวจสอบหรือวิเครา ะห์เครื่องสำอางที่พบสา รห้ ามใช้ ครีมหน้าใสพีวาย P.Y. Facial Skin cream

ซึ่งตรวจสอบและทำการซื้อจากร้านค้าออนไลน์ บัญชีเฟซบุ๊ก ชื่อ “P.Y. Shop – ครีมหน้าใสพีวาย” เมื่อวันที่ 22 เม.ย.65 และส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทย าศาสตร์การแพทย์ พบสา รปรอทและสา รสเตียรอยด์ ที่เป็นสา รห้า มใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง จึงประกาศผลการตรวจสอบหรือผลวิเคร าะห์เครื่องสำอางให้ประชาชนทราบ

ทั้งนี้ สา รประกอบของปร อท อาจทำให้เกิดการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางลง เกิดพิ ษสะสมของส ารป รอท ทำให้ทางเดินปัสสาวะอักเส บ และไ ตอักเส บ

ส่วนส าร สเตียรอยด์อาจทำให้ผิวบาง เกิดรอยแ ตก เส้นเ ลือดใต้ผิวหนั งผิ ดปกติ หน้าแดงตลอดเวลา เกิดผื่นแพ้ เกิดสิวผด ผิวห นังมีสีจางลง หากใช้เป็นเวลานานจะเกิดด่างขาว

ขอเ ตือนให้ประชาชนเลือกซื้อเครื่องสำอางด้วยความระมั ดระวั ง ซื้อจากร้านค้าที่มีหลักแหล่งแน่นอน ฉลากภาษาไทยมีข้อความตามที่กฎหมายกำหนดอย่างครบถ้วน ได้แก่ ชื่อเครื่องสำอาง ชื่อทางการค้า ประเภทเครื่องสำอาง ชื่อของสา รที่ใช้เป็นส่วนผสม วิธีใช้ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต ผู้นำเข้า ปริมาณสุทธิ ครั้งที่ผลิตเดือนปีที่ผลิตหรือปีเดือนที่ผลิต คำเตือน (ถ้ามี)

และเลขที่ใบรับจดแจ้ง สำหรับร้านค้าที่ซื้อเครื่องสำอางเพื่อจำหน่าย จะต้องซื้อจากผู้มีหลักแหล่งน่าเ ชื่อถือ และมีหลักฐานการซื้อขายที่ระบุชื่อและที่ตั้งของผู้ขายอย่างชัดเจน

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า