วิธีการขอขมาพ่อแม่ที่ถูกต้อง ทำแล้วชีวิตติดขัดจะดีขึ้น

วิธีการขอขมาพ่อแม่ที่ถูกต้อง ทำแล้วชีวิตติดขัดจะดีขึ้น

สิ่งที่ต้องเตรียมมีดังนี้

1 ซองใส่ปัจจัยให้พ่อแม่ ถือเป็นการซื้อชีวิตใหม่จากบุพการี

2 พานธูปเทียนแพ และพวงมาลัย ที่มีดอ กมะลิ ในพวงมาลัย 1 พวง

3 ชุดใหม่ให้พ่อแม่ นิยมเป็นชุดนอน และอาหารที่ท่านโปรด

4 ผ้าเช็ดมือผืนใหม่

5 ผ้าขาวดิบ

6 ถาดใส่ของ วางทับด้วยผ้าขาวดิบ

7 กะลังมังใบใหม่ใส่น้ำอุ่น น้ำลอยดอ กมะลิ หรืออาจจะเป็นน้ำใส่น้ำอบให้หอม หอม

ขั้นตอนประกอบพิธีล้างเท้าขอขมาพ่อแม่

1 ก่อนเริ่มทำพิธี ให้อธิ ษฐา นบอกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยกล่าวตามนี้ องค์พระพุทธเจ้า ลูกชื่อ…วันนี้ลูกตั้งใจจะขอขมา ขออโหสิกร รม จากคุณพ่อคุณแม่ ขอองค์พระพุทธจงบันดาลให้ลูกทำสิ่ งนี้สำเร็จเสร็จสิ้นโดยสมบูรณ์ด้วยเทอญ แม่สื้อ เทพยดาทั้งหลาย เจ้าที่เจ้าทาง พระแม่ทรณี พระแม่คง พระแม่พระพาย พระแม่พระเพลิง วันนี้ เวลานี้ ข้าพเจ้าชื่อได้ตั้งใจที่จะทำพิธีขอขมา ขออโหสิกร รม จากคุณพ่อคุณแม่ ขอจงเป็นพย านให้ลูกด้วยเทอญ

2 จากนั้นพาพ่อกับแม่มานั่งบนเก้าอี้หรือโซฟา ส่วนตัวเราก็นั่งกับพื้น

3 จับเท้าท่านมาล้างในกะละมังน้ำอุ่นที่เตรียมไว้ แล้วก็พูดถึงสิ่งต่าง ต่าง ที่ทำไว้กับท่าน ทั้งกายก็ดี วาจาก็ดี ใจก็ดี ที่ลูกได้กระทำล่วงเกิน หรือทำให้พ่อ/แม่ไม่สบายใจ ลูกกราบขออโหสิกร รม ในสิ่งเหล่านั้นด้วย

4 เมื่อล้างสะอาด และ ขอขมาพ่อแม่เสร็จแล้ว ให้นำเท้าท่านมาวางบนขาเรา ซึ่งมีผ้าเช็ดทำความสะอาดให้แห้ง

5 อย่าเพิ่งให้เท้าท่านถูกพื้น ให้วางไว้บนหน้าขาเราก่อน และอธิฐานจิตพร้อมพูดบอกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ต่าง อีกครั้งว่า พระแม่ทรณีเจ้าขา พระแม่คงคาเจ้าขา พระแม่พระพายเจ้าขา พระแม่พระเพลิงเจ้าขา ข้ามาขอกราบขมาลาโทษ ขอเป็นทิพยญาณ นำความดีและกุศลผลบุญที่ลูกทำในครั้งนี้ ไปบอกปู่ยมราช และนายนิติยบาลให้ด้วย ให้ช่วยจดบันทึกคุณงามความดีครั้งนี้ ที่ผ่ านมา ลูกจะเป็นยังไงก็แล้วแต่ ข้าขอรับใช้กร รม แต่หลังจากนี้ไป ลูกกราบขอชีวิตใหม่จากบุพการี แล้วกราบขอขมาท่าน

6 จากนั้นก็มอบพานธูปเทียนแพกับท่าน แล้วพูดว่า ลูกขอขมา ขออโหสิกร รม ขอชีวิตใหม่ที่ดีให้ลูกด้วยนะคะ ท่านก็จะพูดให้ศีลให้พร ให้ชีวิตใหม่กับเรา

7 สุดท้าย ให้อธิ ษฐา นจิตอีกครั้งถึงพระพุทธเจ้า ลูกชื่อ ขออนุโมธนาบุญ จากพระพุทธเจ้า ให้สำเร็จบุญนี้ให้ลูกด้วย ลูกขอนำกุศลบุญส่วนหนึ่ง อุทิศให้กับเจ้าก รรมนายเวร ที่ติดตามลูกมาแต่อดีตชาติจนปัจจุบัน ให้รับกุศลของลูก ณ บัดนี้ เดี๋ยวนี้

คำกล่าว ขอขมาพ่อแม่

กายะกัมมัง วจีกัมมัง มโนกัมมัง โยโทโส ที่ข้าพเจ้า ชื่อ นามสกุล ประมาทพลาดพลั้งทำผิดมาในชาตินี้ ตั้งแต่เกิ ดจนถึงปัจจุบัน หากนึกได้ว่าเคยทำสิ่งใดไว้ เช่น เคยเถียงท่าน เคยดื้อไม่เชื่อฟัง เคยทำร้า ยจิตใจท่านเรื่ องใด ควรบอกให้หมด ลูกได้สำนึกแล้วในก รรมนั้น ขอให้คุณพ่อ และคุณแม่ อโหสิก รรมให้กับลูกทุกเรื่ องนะคะ/นะครับ และตอนท้ายของการกล่าว ให้คุณพ่อ คุณแม่พูดว่า ขออโหสิก รรมให้กับลูกในทุก ทุก เรื่ อง เป็นอันจบพิธี

อานิสงส์ของการขอขมาพ่อแม่

1 ไม่ว่าเจออุปสรรคใดในชีวิต จะสามารถผ่านไปได้ หรือมีผู้ช่วยเหลือ

2 ได้รับโอกาสดี ดี ทั้งการงานและการเงิน หากตกงานก็จะหาใหม่ได้ง่าย

3 ถึงคราวเคราะห์ขึ้นมา จะมีผู้อุปถัมภ์ช่วยเหลือให้แคล้วคลาด

4 มีความรักที่ดี อบอุ่นดูแลซึ่งกันและกัน

5 ชีวิตเจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะทางโลกหรือทางธรรม

6 สวดมนต์นั่งสมาธิแล้วใจสงบได้เร็ว

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า