โค ร า ช อ่าง เก็บน้ำหิ นต ะโ ง่แ ตก น้ำทะลักท่วม ไหลเ ข้าท่ว มห มู่บ้ านใ นโคร าชเสี ยห ายห ลายสิ บหลั ง

โค ร า ช อ่าง เก็บน้ำหิ นต ะโ ง่แ ตก น้ำทะลักท่วม ไหลเ ข้าท่ว มห มู่บ้ านใ นโคร าชเสี ยห ายห ลายสิ บหลั ง

เมื่อเวลา 17.50 น. วันที่ 17 ต.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายภัสน์นนท์ สิทธิ์หิรัญ กำนัน ต.ลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย ว่าเกิ ดเหตุอ่างเก็บน้ำหินตะโง่ ซึ่งเก็บกักน้ำได้ราว 1.2 ล้านลูกบาศก์เมตร บริเวณบ้านลำประโคน ต.ลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา คันกั้นน้ำแตกพัง ความย าวกว่า 10 ม. ส่งผลให้มวลน้ำไหลทะลักเข้าท่วม 2 ห มู ่บ้านคือ บ้านลำประโคนเหนือ ม.5 และบ้านลำประโคน ม.3 อย่างรวดเร็ว ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้รับความเสียหายกว่า 60 หลังคาเรือน เบื้องต้น นายภัสน์นนท์ ได้ระดมชาวบ้านและกู้ภัยเข้าทำการช่วยเหลือผู้สูงอายุออกมายังที่ปลอดภัย รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ และสัตว์เลี้ยงขึ้นบนที่สูงเพื่อความปลอดภัย

ด้านนายบัลลังก์ ไวทย์ศิริ นายอำเภอปักธงชัย, พ.ต.อ.ชนัตถ์ กวีขาวฉลาด ผกก.สภ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา หลังจากทราบข่าวได้ลงพื้นที่ พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตำรวจ ทหาร และกู้ภัยลงพื้นที่เข้าทำการช่วยเหลือและอพยพชาวบ้าน นำสิ่งของเครื่องใช้ขึ้นเก็บบนที่สูงเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากน้ำท่วมสูงราว 80 ซม.

ส่วนสาเหตุที่ทำให้อ่างเก็บน้ำลำตะโง่แตกพัง นายบัลลังก์กล่าวว่า เป็นผลจากปริมาณน้ำฝนจากพายุที่ตกหนักต่อเนื่องกันหลายวัน ทำให้ปริมาณน้ำที่ไหลลงฝายเป็นปริมาณมากจนล้นคันกั้นน้ำ และด้านข้างของคันกั้นน้ำของฝายดังกล่าวถูกน้ำกัดเซาะจนทำให้คันกั้นน้ำแตกพัง ปริมาณน้ำที่ทะลักออกมาคาดว่ามีจำนวนประมาณน้ำ 7 แสนลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะไหลลงไปรวมกับน้ำในคลองลำพระเพลิง ที่ขณะนี้กำลังไหลล้นตลิ่งเนื่องจากปริมาณที่ล้นจากทางระบายน้ำฉุกเฉินของเขื่อนลำพระเพลิง จะทำให้บ้านกลางและชุมชุนบ้านทุ่งเอื้องถูกน้ำท่วมทางเข้าห มู ่บ้านสูงขึ้นอีก โดยได้แจ้งเต ือนให้ชาวบ้านเฝ้าร ะวัง และเก็บสิ่งของขึ้นบนที่สูงเพื่อความปลอดภัยแล้ว


ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้าน ทางการไฟฟ้าปักธงชัยได้เข้าทำการ ตั ดกระแสไฟของชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมไว้ก่อน จนกว่าน้ำจะลดลงและเข้าสู่ภาวะปกติ

แหล่งข้อมูล thairath

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า