อย่ าเขียนใบลาออก ถ้าไ ม่อยากเสี ยสิทธิ์ที่ควรจะได้รับ

อย่ าเขียนใบลาออก ถ้าไ ม่อยาก เ สี ย 3 สิทธิ์ ที่ควรจะได้รับ

การอยู่ในช่วงที่เกิดภาวะเศษฐกิจแบบนี้ และยังมี โ ร ค ร ะ บ า ด ซ้ำเติม หลายบริษัท หลายหน่วยงานก็ดูเหมือนจะได้รับผลกะทบ จนทำให้เกิดการว่างงานกันเป็นจำนวนมาก หลายคนก็กำลังตกอยู่ในสถานะที่กลืนไ ม่เข้าคายไ ม่ออก เพราะทางบริษัทต้องการให้เขียนใบลาออก ทั้งๆ ที่เราก็ไ ม่ได้สมัครใ จจะออก

แต่ถ้าเราไ ม่เขียนใบลาออก ทางบริษัทก็อ้างว่าเราจะไ ม่ได้ค่าตอบแทนชดเชย จำใ จต้องเขียนใบลาออกเอง ซึ่งหลายคนก็ต กเป็น เ ห ยื่ อ ของบริษัทที่หล อกล่ อเราแบบนี้

หากคุณกำลังตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ เราขอเ ตือนคุณว่า อ ย่าเขียนใบลาออกเ ด็ดข าด!! เพราะไ ม่เช่นนั้น คุณเองนั่นแหละที่จะเป็นคนที่เสี ยผลประโยชน์ซะเอง หลายคนก็ยังไ ม่รู้ว่า หากเราถูกเลิกจ้าง เราจะได้รับสิทธิ และประโยชน์อะไรบ้าง และหากเรายอมเขียนใบลาออก จะทำให้เราเสี ยสิทธิเหล่านี้ไป

1 สิทธิตามมาตรา 17 รับเงินค่าบอกกล่าวล่วงหน้า

หากคุณเขียนใบลาออก คุณจะเสี ยสิทธิในการรับเงินค่าบอกกล่าวล่วงหน้า จำนวน 1 รอบการจ่ายเงินเดือน โดยถ้าคุณได้รับเงินเกือนเป็นราย 15 วัน ก็จะได้รับเงินค่าจ้าง 15 วัน หากเงินเดือนออกเป็นรายเดือน 30 วัน ก็จะได้เงินค่าบอกกล่าวล่วงหน้า 30 วัน

2 สิทธิตามมาตรา 118 รับเงินค่าชดเชยตามอายุงาน

หากคุณเขียนใบลาออก คุณจะเ สียสิทธิในการรับเงินค่าชดเชยตามอายุงาน จาก 30 วัน จนถึง 300 วัน แล้วแต่ใครจะมีอายุงานมากน้อย

สำหรับคนที่ใช้สัญญาจ้าง ตามเงื่อนไขข้อกฎหมายแล้ว การต่อสัญญาไ ม่ว่าจะเป็นสัญญารายปี ราย 6 เดือน ราย 3 เดือน หรือสัญญารายเดือนในทางกฎหมายให้นับเป็นอายุงานต่อเนื่อง เมื่อนับแล้วครบตามเงื่อนไขข้อกฎหมายก็มีสิทธิ์ได้รับเงินค่าชดเชยเช่นกัน

3 เงินทดแทนการว่างงาน

หากคุณถูกเลิกจ้าง คุณจะได้ 50% ของ 180 วัน หากเขียนใบลาออกจะได้เพียง 30% ของ 90 วัน โดยคิดจากฐานเงินสมทบสูงสุดไ ม่เกิน 15,000 บาท และต้องขึ้นทะเบียนเป็นผู้ว่างงานภายใน 30 วัน นับจากวันที่พ้นสภาพการเป็นลู กจ้าง

แต่ก็มีข้อยกเว้นว่า นายจ้างไ ม่ต้องจ่ายค่าชดเชย และลู กจ้างไ ม่มีสิทธิได้รับค่าชดเชย คือ ลู กจ้างลาออกเอง หรือทำผิ ดเข้าข่ายข้อใดข้อหนึ่ง ดังนี้

1 ทุ จ ริต ทำผิ ดอ าญ าโดยเจตนา

2 จงใ จทำให้นายจ้างเ สียหา ย

3 ประมา ทเลินเล่อทำให้นายจ้างเสี ยห าย ร้ า ย แ ร ง

4 ฝ่าฝืนระเบียบ-ข้อบังคับ อันชอบด้วยกฏหมาย

5 หยุดงาน 3 วันติดต่อกัน โดยไ ม่มีเห ตุอันสมควร

6 รับโท ษจำคุ กตามคำสั่งศ าล

ดังนั้น ก่อนที่เราจะเขียนใบลาออก หรือเซ็นรับรองเอกสารใดๆ ควรอ่านทำความเข้าใ จเนื้ อหาในนั้นอย่างละเ อียดถี่ถ้วน และศึกษาหาข้อมูลของสิทธิประโยชน์ที่เราพึงมี และที่ควรได้รับทั้งหมดให้เรียบร้อย เพื่อ รั ก ษ า ผลประโยชน์ของเราเอง ไ ม่ให้ใครมาเ อาเปรียบเราได้

เราจะเห็นตัวอย่างจากหลายกรณีที่พบเจอบ่อยๆ ที่นายจ้างไ ม่อยากจะจ่ายเงินชดเชย จึงบังคับให้ลู กจ้างเขียนใบลาออกเอง ทำให้เสี ยสิทธิที่จะได้รับไปอย่างน่าเสี ยดาย

ขอขอคุณข้อมูลจาก เพจแรงงานเพื่อสังคม

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า