สวดมนต์อย่างถูกวิธี เป็นมงคลให้กับชีวิต แคล้วคลาดปลอดภัย

สวดมนต์อย่างถูกวิธี เป็นมงคลให้กับชีวิต แคล้วคลาดปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม คนที่จะเข้าร่วมสวดมนต์ข้ามปีก็ต้องระมัดระวังในการนั่งเป็นเวลานานๆ ที่อาจจะทำให้อ่อนเพลีย เมื่อยล้า จนกระทบต่อสุขภาพเช่นกัน ทางกรมการแพทย์ และกรมอนามัย จึงมีคำแนะนำดีๆ มาฝากกัน

ก่อนสวดมนต์

– ควรกินอาหารที่ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลา ผักผลไม้ และไม่ควรทานอาหารใน

ปริมาณที่มากเกินความจำเป็นของร่างกาย เลี่ยงอาหารไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก เพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

– เลือกทานข้าวกล้อง ซึ่งถึงแม้จะย่อยยากกว่าข้าวขาว แต่อุดมไปด้วยใยอาหาร ช่วยไม่ให้ท้องผูก และกินปริมาณน้อยกว่าข้าวขาวแต่อิ่มเร็วกว่า

– ไม่ควรทานผักสดอย่าง กะหล่ำปลี บรอกโคลี หอมใหญ่ กระเทียมดิบ เนื่องจากจะทำให้ท้องอืด ควรบริโภคผักต้มสุก

– เลือกทานผลไม้ที่ย่อยง่าย ได้แก่ กล้วยน้ำว้า มะละกอ

– ควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียด

– หลังจากอาหารมื้อเย็นแล้วไม่ควรบริโภคอาหารอื่นมากเกินไป แนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ หรือน้ำผลไม้ เพราะการกินอาหารมากเกินไปเมื่อนั่งสวดมนต์นานๆ ส่งผลทำให้อาหารไม่ย่อย แน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาจเป็นอุปสรรคต่อการสวดมนต์ได้ในเวลาที่ยาวนานได้

– ควรยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนการสวดมนต์ เพื่อเป็นการฟิตร่างกายทำให้สวด

มนต์ได้ยาวนานขึ้น ด้วยการยกแขนขึ้นลง พับแขนเข้าออก เอียงตัวไปทางซ้าย ขวา กำมือ แบมือ ซึ่งทุกกลุ่มวัยสามารถทำได้ทั้งในลักษณะการยืนและนั่ง

ขณะสวดมนต์

– ควรหลีกเลี่ยงการนั่งพับเพียบเป็นเวลานาน แต่ให้สลับท่านั่งระหว่างการนั่งพับเพียบกับการนั่งขัดสมาธิ

– ควรยกลำตัวหรือกระบังลมขึ้นเป็นช่วงๆ ช่วงละ 10 นาที และคลายกล้ามเนื้อลงประมาณ 1 นาที ทำสลับกันอย่างนี้ไปตลอดขณะทำการสวดมนต์ จะทำให้

กล้ามเนื้อลำตัวแข็งแรงขึ้น เป็นการลดการกดน้ำหนักเฉพาะจุดและต้านทานแรงดึงดูดของโลก

– ในผู้สูงอายุที่มีปัญหาข้อเข่า ไม่ควรนั่งกับพื้นนานๆ หรือนั่งพับเพียบ เพราะจะมีอาการปวดเข่า ควรนั่งบนเก้าอี้แทนจะทำให้สามารถสวดมนต์ได้ยาวนานขึ้น

– หากมีเวลาพักในช่วงสวดมนต์ควรเปลี่ยนอิริยาบถด้วยการเดิน หรือการบริหาร ยืดเหยียดกล้ามเนื้อแบบค้างนิ่งไว้ประมาณ 10-30 วินาที แต่ละท่าทำอย่างน้อย

4 ครั้ง และเพื่อให้ได้ผลดียิ่งขึ้น ในการยืดเหยียดกล้ามเนื้อให้ยืดจนถึงจุดที่รู้สึกตึงแต่ไม่ใช่ เ จ็ บ แล้วนิ่งค้างไว้ในท่านั้น ระหว่างการยืดเหยียดให้หายใจเข้า-ออกตามปกติอย่ากลั้นหายใจ

– หลังจากการสวดมนต์เสร็จสิ้น ควรผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพเนื่องจากนั่งอยู่ในท่าเดิมเป็นเวลานาน

ท่าบริหารยืดเหยียดกล้ามเนื้อแก้เมื่อย ระหว่างสวดมนต์

– การยืดเหยียดคอ โดยให้เอียงศีรษะไปทางขวาลู่ไหล่ลงทั้ง 2 ข้าง ใช้มือขวาวางบนศีรษะด้านซ้ายแล้วดึงศีรษะเบาๆ ไปทางไหล่ขวา ค้างไว้ 10-30 วินาที สลับข้างและทำซ้ำแบบเดียวกัน

– การยืดเหยียดน่อง โดยยืนห่างจากฝาผนัง 2-3 ฟุต แล้วก้าวเท้าซ้ายเข้าใกล้ผนัง ให้เท้าทั้งสองข้างตั้งฉากกับฝาผนัง งอเข่าซ้าย เข่าไม่ควรเลยปลายเท้า แขนทั้งสองข้างแนบฝาผนัง ขาขวาตึงและส้นเท้าแนบพื้น ค้างไว้ 10-30 วินาที

สลับข้างและทำซ้ำแบบเดียวกัน พยายามให้เท้าทั้งสองข้างขนานกันและตั้งฉากกับฝาผนัง ส้นเท้าหลังแนบพื้นและเข่าหลังสามารถงอได้เล็กน้อยระหว่างการยืดเหยียด

ทางกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ได้เผยแพร่บทสวดมนต์ข้ามปี ฉบับพกพา เปิดง่ายๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือ มาให้ดาวน์โหลดกันด้วย (สำหรับ 3 บทสวด

แรก) บทสวดมนต์ที่ว่ากันว่าได้อานิสงส์แรง เสริมมงคลชีวิต มีชัยชนะ เกิดปัญญา สมความปรารถนาทุกประการ แคล้วคลาด ปลอดภัย และเพิ่มบุญบารมี ที่

สำคัญไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สวดมนต์ได้

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า