6 อาหารช่วยลดความเครี ยด ที่คนญี่ปุ่นแนะนำ
6 อาหารช่วยลดความเครี ยด ที่คนญี่ปุ่นแนะนำ
มาดูกันว่าอาหาร 6 ชนิดที่คนญี่ปุ่นแนะนำว่าช่วยลดความเครีย ดได้อย่างเป็นผลดีนั้นมีอะไรบ้าง
เ นื้อหมู
เนื้ อหมูสันในและสันนอกอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 โดยในเนื้ อหมูสันในและสันนอก 100 กรัม จะมีวิตามินบี 1 ถึง 0.90-0.98 มิลลิกรัม ในหนึ่งวันผู้ชายต้องการวิตามินบี 1 ปริมาณ 1.4 มิลลิกรัม ส่วนผู้หญิงต้องการวิตามินบี 1 ปริมาณ 1.1 มิลลิกรัม
ดังนั้นการรับประทานเนื้ อหมูสันในหรือสันนอกในปริมาณวันละ 100 กรัม ก็เพียงพอที่จะรับปริมาณวิตามินบี 1 เพื่อช่วยต่อสู้กับความเครี ยดได้แล้ว
ในเนื้ อหมูนอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 แล้วก็ยังอุดมไปด้วยโปรตี นคุณภาพดีที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างฮอ ร์โม นและสา รสื่อประส าทที่ช่วยป้องกันและบรรเทาความเครีย ดได้
ปลาคัตสึโอะ
ปลาคัตสึโอะหรือปลาโอดิ บเป็นเมนูเด่นที่ช่วยคลายความเค รียดได้ดี เนื่องจากเนื้ อปลาอุดมไปด้วยวิตามินบี 5 หรือก รดแพนโทเทนิก (Pantothenic acid) ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วยในการทำงานของต่อมอะดรีนัล และช่วยกระตุ้ นการผลิตฮอ ร์โ มนสำคัญที่รักษาสุขภาพของผิวห นังและระบบประสา ท
อีกทั้งยังช่วยในการสร้างฮอ ร์โ มนอะดรีโนคอร์ติคอล (Adrenocortical hormone) ซึ่งเป็นฮ อร์โม นที่หลั่ งออกมาจากต่อ มห มวกไ ตเพื่อต่อต้านความเ ครียดและทำให้ร่างกายทนต่อความเครีย ดได้ดีขึ้น
นอกจากนี้ปลาคัตสึโอะยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 12 ที่ช่วยเสริมสร้างการผลิตเม็ดเลื อดแดงและช่วยคงระบบการทำงานที่ดีของระบบประส าท
ถั่วต่างๆ
ถั่วต่างๆ อุดมไปด้วยแมกนีเซียม โดยในถั่ว 100 กรัมจะมีแมกนีเซียมถึง 200 มิลลิกรัม แมกนีเซียมเป็นแร่ธาตุที่สำคัญในการสังเค ราะห์ส ารเซโรโทนิน ซึ่งเป็นส ารสื่อประสา ทที่ช่วยให้รู้สึกเบิกบาน ผ่อนคลาย และมีความมั่นคงในจิตใ จ
นอกจากนี้แมกนีเซียมยังเป็นแร่ธาตุมีบทบาทสำคัญในสร้างความสมดุลของฮ อร์โม นคอร์ติซอลในร่างกาย ส่งผลช่วยให้ร่างกายจัดการความเครี ยดและป้องกันโร คที่เกิดจากความเครี ยดได้
อย่างไรก็ตามในถั่ว 10 กรัมนั้นมีพลังงานถึง 60 กิโลแคลอรี่ ดังนั้นอาจจะต้องระวั งว่าไ ม่รับประทานถั่วต่างๆ ในปริมาณที่มากเกินไป
กล้วย
กล้วย 1 ผลให้พลังงานเพียง 80 กิโลแคลอรี่ แต่อุดมไปด้วยวิตามินบีซึ่งช่วยลดความเหนื่อยล้าและช่วยลดความเครียด และมีแมกนีเซียมซึ่งมีบทบาทสำคัญในการทำให้รู้สึกผ่อนคลายและมีจิตใ จเบิกบาน นอกจากนี้กล้วยยังอุดมไปด้วยกร ดอะมิโนทริปโตเฟนซึ่งเป็นส ารตั้งต้นในการสร้างสา รสื่อประส าทเซโรโทนินด้วย
น มและโยเกิร์ต
น มและโยเกิร์ตอุดมไปด้วยแคลเซียมที่มีบทบาทสำคัญในการทำให้จิตใ จมั่นคง ช่วยให้ไ ม่รู้สึกหงุดหงิดง่าย และมีก ดอะมิโนทริปโตเฟนซึ่งเป็นส ารตั้งต้นในการสร้างสา รเซโรโทนิน
ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี
กีวี่ ส้ม และเลมอน เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการช่วยลดความเครี ยด ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็ งแร ง และช่วยให้ผิวพรรณสวยงาม









