วิธีรับมือกับวิกฤต ที่ทุกคนควรรู้ใน ปี 2021

วิธีรับมือกับวิกฤต ที่ทุกคนควรรู้ใน ปี 2021

1. พยายามเคลียร์หนี้สินของตัวเองให้หมด

ทำไมต้องเคลียร์หนี้สินอันดับแรก นั่นเป็นเพราะ เวลาเศรษฐกิจตกต่ำ แน่นอนว่า กระทบต่อการเงินของคนทั้งประเทศรวมถึงเราด้วย เช่น พนักงานประจำ อาจ

โดนไล่ออก ถึงแม้ว่าบริษัทของคุณจะมีกำไร แต่บริษัทแม่ในต่างประเทศ เช่น

อเมริกา หรือญี่ปุ่น อาจได้รับผลกระทบหนัก ทำให้ปลดพนักงานออกหลายตำแหน่ง หรือหลายประเทศ อย่าลืมว่า สิ่งแรกเมื่อเศรษฐกิจตกต่ำ กำไรน้อย ผู้

บริหารจะลดภาระค่าใช้จ่ายของบริษัท และนั่นคือการปลดพนักงาน เพราะ พนักงานคือค่าใช้จ่ายที่มากที่สุดของหลายๆ บริษัท

2. ถือเงินสดมากขึ้น

แน่นอนว่าการมีเงินสด จะทำให้เราสามารถที่จะมีสภาพคล่อง มีเงินหมุน ในยามเดือดร้อน หรือยามที่เศรษฐกิจตกต่ำ นั่นคือเรื่องดีมากๆ แต่อีกอย่างที่ดีกว่าคือ

ในยามที่เศรษฐกิจพัง อสังหา บ้าน คอนโด ทองคำ หุ้น หรือที่ดิน ราคาจะล่วงหมด เพราะไม่มีคนซื้อ นั่นจึงเป็นโอกาสทองของคนที่มีเงินสด คุณสามารถที่จะ

ช้อนซื้อ สิ่งต่างๆ เหล่านั้นได้ในราคาที่ถูกสุดๆ อย่างกับขาย Sale หรือจัดโปรประจำปีเลย และไม่นาน 1-3 ปีหลังจากที่เศรษฐกิจกลับมาดี สิ่งที่คุณซื้อไว้จะทวีคูณขึ้นหลายเท่าตัวอย่างแน่นนอน

ขอให้จำคำนี้ไว้แม่นๆ คนที่มีความรู้การเงิน สามารถทำเงินได้ ทั้งในตอนที่

เศรษฐกิจดี และเศรษฐกิจแย่

3. ระมัดระวังเรื่องของรายจ่าย

สิ่งของต่างๆ ที่ไม่จำเป็นจริงๆ ต่อการดำเนินชีวิตของคุณ ขอให้หยุดซื้อก่อนนะ ก่อนที่จะซื้อหรือใช้เงินไปกับอะไร ขอให้คิด พิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อน อดเปรี้ยวไว้

กินหวาน และสำคัญเลย อย่าเพิ่งสร้างหนี้เพิ่มเด็ดขาด ให้เก็บเงินสดเอาไว้

เยอะๆๆ เพราะอย่างที่บอกว่า ทุกวิกฤตนั้น “สร้างเศรษฐีใหม่เสมอ” ฉะนั้งควรทำตัวเองให้แข็งแรงที่สุด จนถึงขั้นสามารถที่จะควบคุมเศรษฐกิจของตัวเองได้

ไม่ต้องหวังเพิ่งใคร ไม่ต้องรอความช่วยเหลือจากรัฐบาลใดๆ

ขอบคุณแหล่งที่มา Money Matters โดย พอล ภัทรพล

ใส่ความเห็น