ซื้อหมึกจากตลาดมาต้ม ก่อนพบว่าหมึกหายไป

ซื้อหมึกจากตลาดมาต้ม ก่อนพบว่าหมึกหายไป

เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมาหญิงคนหนึ่งในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวนได้ไปซื้อหมึกมาสองตัวจากตลาด แต่ก่อนที่เธอจะนำไปปรุงอาหารเธอได้นำหมึกเหล่านั้นไปลวกก่อน แต่หลังจากที่ใส่ลงไปในหม้อต้มสักพัก หมึกเหล่านั้นก็หายไป เหลือเพียงเศษซาก และน้ำขาวขุ่นที่ตกตะกอนได้

ทำให้คลิปวิดีโอที่เธอได้บันทึกไว้ ทำให้ชาวเน็ตจีนต่างพูดถึง “หมึกที่หายไป” กันอย่างดุเดือ ดบนโซเชียลมีเดีย “ความปลอดภั ยของอาหารคือ ปัญหาที่ใหญ่ที่สุด” “ฉันพึ่งไปกินบุฟเฟ่ต์มาแล้วหมึกก็มีรสชาติเหมือน ‘บุก’ ” “ฉันอ่านเจอว่ามั นไ ม่สด และถูกแช่แข็งซ้ำ ๆ” และชาวเน็ตบางส่วนก็ตั้งคำถามว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนี้อาจเป็นเรื่องที่หญิงสาวแต่งขึ้นเพื่อเรียกร้องความสนใ จก็เท่านั้น

ในวันรุ่งขึ้นเธอจึงกลับไปที่ตลาดเดิม ซื้อหมึกจากร้านเดิมอีกครั้ง และลวกด้วยวิธีเดียวกันกับเมื่อวาน ทั้งยังมีการจับเวลาการต้มเมื่อเวลาผ่านไป 5 นาที ก็พบว่าหมึกในหม้อเหล่านั้นเริ่มกลายเป็นสีชมพู ก่อนจะละลายหายไป และเหลือเพียงชิ้นส่วนเล็ก ๆ เท่านั้น และน้ำที่ใช้ต้มก็กลายเป็นสีขาว ซึ่งเห ตุการณ์ทั้งหมดเธอได้อัดวิดีโอคลิปเอ าไว้

จากเห ตุการณ์ดังกล่าวผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเพราะ “หมึกไ ม่สด” และความเป็นไปได้มากว่าเซลล์ในหมึกนั้นถูกทำลา ยหลังที่หมึกเหล่านั้นถูกแช่แข็ง และละลายซ้ำไป ซ้ำมาหลายครั้งจนทำให้ความสดของวัตถุดิ บ ลดลง ซึ่งในทางชีววิทย าจะทำให้ของเหลวภายในเซ ลล์ไหลออกมา เมื่อประกอบกับการปรุงอาหารเป็นเวลานาน จึงทำให้หมึกเหล่านั้นเปื่อยจนเหมือนกับว่าละลายหายไป

ทั้งนี้การนำอาหารไปแช่แข็งนั้นจะทำให้เกิดความเสี ยหายต่อเซ ลล์ หรือโครงสร้างของอาหารได้ ทำให้อาหารเสื่ อมสภาพ ซึ่งปรากฏการณ์นี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้ในผลิตภัณฑ์จากสัตว์น้ำชนิดอื่นได้ เช่น ปลิงทะเล ส่วนความเป็นไปได้ว่า หมึกที่เธอนำมาต้มอาจจะเป็น ‘หมึกป ลอม’ เหมือนในกรณีวัตถุดิ บปลอมที่พบได้บ่อยในจีนนั้น ถึงแม้ว่าจะมีความเป็นไปได้อยู่ แต่ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวว่าการทำหมึกปลอมนั้นมีต้นทุนสูง และยากที่จะเลียนแบบได้ในทางเทคนิค ทั้งนี้เมื่อเกิดเห ตุการณ์ดังกล่าวขึ้น หน่วยงานที่กำกับดูแลตลาดเขตเหวินเจียงระบุว่าเห ตุการณ์ดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นจริง และอยู่ในระหว่างสุ่มตรวจสอบร้านขายอาหารทะเล

ที่มา : sina

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า