อาชีพใหม่ของวัยเกษียณ ทำแค่แปปเดียว แถมรายได้ดี
อาชีพใหม่ของวัยเกษียณ ทำแค่แปปเดียว แถมรายได้ดี
ในโลกออนไลน์มีการพูดถึงอาชีพๆหนึ่ง ที่กำลังเป็นที่ฮือฮา นั้น คือ “อาชีพรับจองโต๊ะ” ในผับย่านข้าวสา ร ซึ่งต้องใช้เวลาจองหลายชั่ วโมง ที่น่าสนใ จ คือ คนที่รับจ้างจองโต๊ะ ไ ม่ใช่กลุ่มวัยรุ่น แต่เป็นคนวัยเกษียณอายุแล้ว
กลุ่มพนักงานรับจ้างจองโต๊ะ จะเห็นว่าแต่ละคนเป็นผู้สูงอายุ ตามข้อมูลบอกว่า อายุตั้งแต่ 60-70 ปี ในกลุ่มมีทั้งหมด 8 คน จะสลับกันมานั่งรอที่หน้าร้านเ ห ล้า เพื่อจองโต๊ะให้กลุ่มวัยรุ่นที่จะมาเที่ยวในช่วงกลางคืน
อย่างวันนี้ที่ทีมข่าวลงพื้นที่ไปตามกลุ่มป้าๆ พบว่า ทั้งหมดเป็นคนในชุมชนวัดสามพระย า จะขี่จักรย านออกจากบ้าน ช่วงประมาณ 4 โมงเย็น เพื่อมานั่งรอจองโต๊ะให้กลุ่มวัยรุ่น ซึ่งร้านจะเปิดให้เริ่มจองในเวลา 5 โมงเย็น ซึ่งหน้าร้านก็จะมีเก้าอี้ให้นั่งรอต่อคิว พอตกเย็นก้จะเปิดให้จองโต๊ะ และ เรียกคิวให้เข้าไปนั่งในร้าน
กลุ่มป้าๆ ที่รับจองโต๊ะจะนั่งรอตั้งแต่ก่อน 5 โมงเย็น จนถึง 1 ทุ่ม เมื่อกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นมาถึงก็ถือว่าเสร็จงานในวันนั้น ระหว่างนั้น เมื่อเข้าไปนั่งรอในร้าน จะมีการสั่งเครื่องดื่มมาวางไว้ที่โต๊ะ และ กลุ่มป้าๆ ก็จะนั่งรอ มีทั้งนั่งเฉยๆ นั่งเล่นโทรศัพท์ พูดคุยกัน รวมถึง ดูนั่ง หรือช่วงเย็นๆที่เริ่มมีการเปิดเพลงในร้าน กลุ่มป้าๆก็จะนั่งฟังเพลงไปพลางๆระหว่างรอ
นางสุธาทิพย์ วงศ์วิกย์กิจ หรือ ป้าแดง อายุ 68 ปี เป็นหนึ่งในคนที่รับจ้างจองโต๊ะ ทำอาชีพนี้มานาน 3 เดือน จากเดิมที่อยู่บ้านเฉยๆ ตอนนี้มีรายได้เฉลี่ยอาทิตย์ละ 1,000 บ. หรือ เดือนละ 4,000-5,000 บ. ทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน วันละไ ม่เกิน 5 ชั่ วโมง ป้าแดงบอกว่า ชอบ และ รู้สึกสนุก เพราะ ไ ม่ต้องลงแ รงอะไร แค่ไปนั่งรอ ได้ฟังเพลง คุยกับเพื่อน โต๊ะข้าง ๆ ด้วย ส่วนสาเห ตุที่มาทำงานนี้ได้ เพราะ คนในชุมชนเป็นคนชวน
ส่วนจุดเริ่มต้นของอาชีพนี้ เกิดขึ้นจาก นายณัฐนนท์ เขียวพุฒิ หรือ เฟรนด์ เปิดเพจ ชื่อว่า ป้าป้ารับจองโต๊ะ เขาเล่าให้ทีมข่าวฟังว่า ตอนแรกเริ่มทำกับเพื่อนในกลุ่ม แต่เพราะ เพื่อนไปทำงานประจำ จึงชักชวนผู้สูงอายุในชุมชนมาร่วมทำด้วย ตอนนี้มีทีมงานเป็น กลุ่มป้าๆในชุมชน รวม 8 คน อายุเฉลี่ย 60-70 ปี
ซึ่งการทำงานจะแบ่งเป็น เมื่อมีคนติดต่อเข้ามาให้จองโต๊ะ เขาจะกระจายงานให้กลุ่มป้าๆ ส่วนค่าบริการ คิดเป็น
วันจันทร์-วันพฤหัส 500 บ. โต๊ะ โดยเฟรนด์ที่เป็นเจ้าของเพจได้เงิน 200บ. ส่วนป้าที่ไปจองโต๊ะ ได้เงิน 300 บ.
ส่วน วันศุกร์ – วันอาทิตย์ 700 บ. โต๊ะ เจ้าของเพจ 100 บ. ป้าๆได้ 600 บ.
ส่วนนายปฐมา เพ็งสุข ออแกไนซ์เซอร์ วัย 23 ปี เป็นหนึ่งในผู้ใช้บริการที่จ้างป้าๆจองโต๊ะมาแล้ว 4 ครั้ง เล่าว่า ที่เลือกใช้บริการเพราะสะดวก ไ ม่ต้องไปรอคิวเอง นายปฐมา เล่าว่า ครั้งแรกที่ใช้บริการ ไ ม่คิดว่าคนมาจองโต๊ะให้จะเป็นผู้สูงอายุ “พอเห็นรีบยกมือไหว้ทักทายทันที” รู้สึกรู้สึกตกใ จมากเหมือนกัน เพราะ ตอนที่ตัดสินใ จใช้บริการ เข้าใ จว่า คนจองจะเป็นวัยรุ่นเหมือนกัน
อีกหนึ่งอาชีพ รับจ้าง ที่คล้ายกัน และเป็นกระแสในโลกออนไลน์ คือ “รับจ้างด่ า” อาชีพนี้เกิดขึ้นจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ข้อความระบุว่า “รับจ้างด่ าคนค่ะ สำหรับคนที่ไ ม่อยากด่ า ไ ม่กล้าด่ า แต่ยังแค้ นมั นอยู่” โดยผู้โพสต์บอกว่ารับจ้างด่ าได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ใครสนใ จติดต่อทาง inbox เฟซบุ๊กเลยค่ะ มีคนละครึ่งค่ะ นอกจากนี้ยังลงท้ายการประกาศรับจ้างนี้ว่า “ ไ ม่เลือกงานไ ม่ยากจน แม่บอกว่าให้เอ าสิ่งที่ตัวเองถนัดที่สุดมาพัฒนา”
โดยเรทราคาที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ ประกาศไว้ ระบุว่า ถ้าโทรด่ านาทีละ 20 บาท พิมพ์ด่ าทางแชทแบบส่งข้อความไปด่ าเฉยๆ แล้วหาย 10 บาท ถ้าให้ด่ าจนกว่าคนที่โดนด่ ายอมแพ้วันละ 100 บาท มีโปรรับเหมา ทั้งพิมพ์ด่ า+โทรด่ า ราคา 300 บาท” หลังจากโพสต์ดังกล่าวเผยแ พร่ไป กลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงเป็นวงกว้างถึงอาชีพรูปแบบใหม่นี้ แต่บางส่วนเตือ นว่าอาจเป็นการกระทำที่ผิ ดกฎหมาย เข้าข่ายหมิ่ นประม าทผู้อื่น
ด้านนายรณรงค์ แก้วเพชร ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม แสดงความเห็นว่า การกระทำดังกล่าวมีความผิ ดทางกฎหมาย ตาม ม.393 ผู้ใดดูหมิ่นผู้อื่นซึ่งหน้าหรือด้วยการโฆษณา ต้องระวางโท ษจำคุ กไ ม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไ ม่เกิน10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยจะมีความผิ ดทั้งผู้จ้าง และ ผู้รับจ้าง ซึ่งคนจ้างวาน จะเข้าข่ายเป็นตัวการ ร่วมในการกระทำความผิ ด
ทนายรณรงค์ ยัง เ ตือนถึงผู้ที่มีแนวคิดจะทำอาชีพรับจ้างด่ าคน ว่า การด่ าหรือดูหมิ่นผู้อื่น ไ ม่ว่าจะกระทำด้วยการพูดต่อหน้า ทางโทรศัพท์ การพิมพ์ข้อความ หรือ แม้แต่การแสดงสัญลักษณ์ที่เป็นท่าทางอันบ่งบอกได้ว่าเป็นการด่ าหรือดูหมิ่น ก็เข้าข่ายมีความผิ ดทางกฎหมายทั้งหมด เพราะฉะนั้นควรเลิกคิดที่จะทำอาชีพนี้เด็ ดข าด
ที่มา PPTVOnline









