หัวหน้าครัวเรือนเสี ยชีวิต สมาชิกอยากได้สิทธิ์ 5,000

ตรวจสอบสิทธิ์เยี ยวย าเกษตรกร ธ.ก.ส. พร้อมโอนเงินให้เกษตรกรไ ม่มีเอกส ารสิทธิ์ในที่ดินทำกินอีก 1.37 แสนรายทันทีที่ “กระทรวงเกษตรและสหกรณ์” ส่งรายชื่อมา

นายกษาปณ์ เงินรวง รองผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า วันนี้ (26 มิ.ย.) โอนเงินเยียวยาให้เกษตรกรที่ใช้บัญชีธนาคารอื่นเพิ่ม 62,555 ราย สรุปงวดที่ 1 เดือนพฤษภาคม โอนแล้ว 7,272,614 ราย และงวดที่ 2 ของเดือนมิถุนายน โอนแล้ว 7,207,677 ราย รวมเป็นเงิน 72,401.46 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ยังไ ม่สามารถโอนเงินให้เกษตรกรได้อีก 126,713 ราย เนื่องจากเกษตรกรยังไ ม่ได้แจ้งเลขบัญชีรับเงินโอน โดยสามารถ ตรวจสอบสิทธิ์เยี ยวย าเกษตรกร และ แจ้งเลขบัญชีได้ที่ w w w .เยีย วย าเกษตรกร.com

สำหรับเกษตรกรที่ไ ม่มีเอกส ารสิทธิ์ในที่ดินทำกิน 137,093 ราย ซึ่ง ครม.มีมติให้ได้รับเงินเยีย วย านั้น อยู่ระหว่างรอกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่งรายชื่อที่ผ่านการตรวจไ ม่ให้ซ้ำซ้อน กับการรับสิทธิ์ช่วยเหลือ ตามมาตรการอื่นของรัฐ ทันทีที่ได้รับทาง ธ.ก.ส.จะตรวจสอบสถานะ ทางทะเบียนราษฎร์ และความถูกต้องของบัญชีแล้ว เร่งโอนเงินให้เร็วที่สุด

สำหรับผู้สละสิทธิ์นำเงินมาคืนที่เคาน์เตอร์ ธ.ก.ส.แล้ว 5 ราย ส่วนผู้ที่แจ้งสละสิทธิ์ไปยังกระทรวงเกษตรฯ เบื้องต้นทราบว่ามีเกือบ 200 ราย ทางสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) จะรวบรวมส่งให้ ธ.ก.ส.เรียกเงินคืนต่อไป

นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า จะประชุมคณะกร รมการพิจารณา การอุทธรณ์เงินเยี ยวย าเกษตรกรวันที่ 30 มิถุนายน ซึ่งจะนำผลการตรวจสอบสถานะ ทางทะเบียนราษฎร์ของเกษตรกร ธ.ก.ส.ส่งกลับมา 132,905 รายมาพิจารณา โดยการประชุมครั้งที่ผ่านมา หน่วยงานรับขึ้นทะเบียนตรวจสอบ กับ กระทรวงมหาดไทย พบว่า มีผู้เสี ยชีวิตและสถานะถูกจำหน่าย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางกรมปศุสัต ว์และกรมประมงตรวจสอบและส่งรายละเอี ยดมายังคณะกร รมการพิจารณาอุทธรณ์แล้ว แต่ยังคงรอของกรมส่งเสริมการเกษตรที่กำลังตรวจสอบอีก 42,745 ราย โดยมีสาเ หตุทั้ง เกษตรกรเสี ยชีวิต เลขประจำตั วประช าช น 13 หลักผิ ด และเลขป ระจำตั วประช าช ถูกจำหน่าย หรือ ยกเลิก

ขณะนี้กรมส่งเสริมการเกษตรเร่งประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรตรวจสอบรายชื่อที่สำนักงานเกษตรอำเภอได้นำไปปิดประกาศในชุมชนและให้ติดต่อขอแก้ไขข้อมูลที่หน่วยงานทะเบียนราษฎรในพื้นที่เพื่อแจ้งปรับปรุงสถานะและยืนยันตัวบุคคล แล้วจึงแจ้งที่สำนักงานเกษตรอำเภออีกครั้ง

ส่วนกรณีหัวหน้าครัวเรือนซึ่งเป็นผู้ขึ้นทะเบียนเกษตรกรเสี ยชีวิต แต่สมาชิกครัวเรือนทำการเกษตรต่อ

ให้กรอกแบบฟอร์มขอเปลี่ยนชื่อหัวหน้าครัวเรือน ได้สำนักงานเกษตรอำเภอ ซึ่งจะต้องมีผู้นำชุมชนรับรองว่า ทำการเกษตรจริง ก็จะได้รับเงินเยี ยวย า แต่หากไ ม่ได้ทำการเกษตรแล้ว จะยกเลิกทะเบียนเกษตรกรรายนั้นไป ซึ่งเร่งรัด กรมส่งเสริมการเกษตร รวบรวมรายชื่อส่งเข้าที่ประชุมในสัปดาห์หน้า

มีรายงานว่า ล่าสุด ธ.ก.ส. ได้แจ้งงดโอนเงินเยี ยวย า ให้กับผู้ได้รับสิทธิ์กลุ่มตกค้างในวันที่ 25 มิถุนายน 2563 จากนั้นในวันนี้ (26 มิ.ย.) ระบบจะดำเนินการโอนเงิน ให้กับผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ์ เยีย วย าเกษตรกรกลุ่ม บัญชีต่างธนาคาร งวดที่ 2 ประจำเดือนมิถุนายน 2563 อีกราว 5.2 หมื่นราย

ขณะเดียวกัน ยังมีเกษตรกร ที่ยังไ ม่ได้รับเงินเยีย วย าตามข้อมูลของ ธ.ก.ส. เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2563 มีทั้งสิ้นกว่า 3 แสนราย สามารถแยกออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แ ก่

เกษตรกรที่แจ้งบัญชีธนาคารอื่นที่อยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบบัญชี 47,519 ราย

เกษตรกรที่ ธ.ก.ส. ส่งคืนข้อมูลให้กระทรวงเกษตรกร ตรวจสอบสถานะเพิ่มเติ่ม 132,905 ราย

เกษตรกรที่ไ ม่สามารถโอนเงินเยี ยวย าได้ เนื่องจากไ ม่พบบัญชี หรือ ยังไ ม่ได้แจ้งบัญชีมาที่ ธ.ก.ส. 139,668 ราย

ทั้งนี้ ยังมีกลุ่มผู้ลงทะเบียน ที่แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวส าร เกี่ยวกับ มาตรการช่วยเหลือเงิน เยี ยวย าเกษตรกรในออนไลน์ ระบุถึงขั้นตอนการดำเนินการที่ล่าช้าของโครงการ ทำให้มีเกษตรกร อีกหลายคน ที่แม้ว่าผ่านสิทธิ์รับเงินเยี ยวย าไปแล้ว แต่จนถึงตอนนี้ ก็ยังไ ม่มีท่าทีว่าเงินจะเข้า ทั้งกลุ่มของเกษตรกรรอบ 1 หรือ กลุ่มปศุสั ตว์ รอบแรก โดยเฉพาะกลุ่มบัญชีต่างธนาคาร

ที่มา thebangkokinsight

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า