หน้าฝน ผื่นกุหลาบ รักษานาน 100 วัน

หน้าฝน ผื่นกุหลาบ รักษานานเป็น 100 วัน

ช่วงหน้าฝน อาจทำให้เกิดโ รคผิวห นังต่างๆ ได้ง่าย เพราะความอับชื้นเป็นแหล่งเพาะเชื้ อแบคทีเ รียและเชื้ อไวรั สได้เป็นอย่างดี

หนึ่งในโร คผิวห นังที่มักพบบ่อยในหน้าฝนคือ “โร คผื่นกุหลาบ” หรืออีกชื่อคือ “โร คผื่นร้อยวัน”

แพทย์หญิงบุณยพัต ลิ้มทองกุล แพทย์ประจำศูนย์ผิวห นังโรงพย าบาลเวชธานี อธิบายว่า โ รคผื่นกุหลาบ (Pityriasis Rosea) เป็นโ รคผิวหนั งชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากการติดเชื้ อไวรั ส สามารถพบได้ตลอดทั้งปี แต่จะพบได้บ่อยในช่วงฤดูฝน เป็นโร คไม่ติดต่อและมักเกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเห ตุ

ลักษณะของผื่นกุหลาบ มีลักษณะเฉพาะ คือ รูปร่างกลมหรือรี สีชมพูหรือสีน้ำตาล อาจมีขอบยกเล็กน้อย ขนาดประมาณ 2-4 เซนติเมตร บางกรณีอาจมีขนาด เล็กหรือใหญ่กว่านั้นได้ ตรงกลางของผื่นมีขุยขนาดเล็ก มักพบบริเวณลำตัว อาจพบบริเวณคอ แขน หรือขาส่วนบนได้ และอาจมีอาการคันโดยเฉพาะผู้ที่มีผิวค่อนข้างแห้งจะยิ่งมีอาการคันมากขึ้น บางรายอาจมีอาการนำมาก่อน เช่น ป วดศีรษะ มีไ ข้ ปว ดข้อ และปว ด เมื่อย

โร คนี้ส่วนใหญ่เกิดในคนอายุน้อย โดยเฉพาะช่วงอายุ 10-35 ปี พบน้อยในเด็กเล็ก และผู้สูงอายุ โดยผื่นกุหลาบมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “ผื่นร้อยวัน” เนื่องจากผื่นมักเกิดอยู่นานประมาณ 2-12 สัปดาห์ หรือประมาณ 100 วัน สามารถหายได้เอง โดยไม่ทิ้งร่องรอยแผ ลบนผิวหนั ง

การรักษาโร คผื่นกุหลาบ เป็นการรักษาตามอาการ ส่วนที่เป็นผื่นจะใช้ครีมที่ให้ความชุ่มชื้นผิวที่เหมาะสม ร่วมกับย าทาสเตียรอยด์ หรือย ารับประทานในกลุ่มย  าแก้แพ้ (Antihistamines) เพื่อช่วยลดอาการคัน แต่ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ ขณะที่ผู้ป่ว ยที่มีอาการรุนแ รง อาจใช้การฉายแสง UVB ช่วยควบคุมโ รคได้

หากสงสัยว่ามีผื่นกุหลาบ แนะนำให้มาปรึกษาแพทย์ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง และบรรเทาอาการให้หายเร็วขึ้น หากปล่อยไว้นานอาจเกิดปัญหาตามมา เช่น การเการุนแ รง ทำให้มีรอยดำ มีแผ ลติดเชื้ อตามมาได้

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า