ครูบาไก่คือใคร ทำไมลูกศิษย์ลูกหาให้ความเคารพนับถือ

ประวัติครูบาไก่ เจ้าอาวาสวัยเพียง 30 ปี ชาวบ้านร่ำลือมีญาณ

ล่าสุดเกิดกระแสโด่งดังวงการผ้าเหลืองขึ้นอีกครั้ง หลังสมภารวัดดังในแถบภาคอีสาน “ครูบาไก่” พระครูสุวิทย์ ชินวโร ผู้ซึ่งมีลูกศิษย์ลูกหาให้ความเคารพนับถือและเลื่อมใสเป็นจำนาวนมาก

ส่วนข่าวที่ทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นนั้น มาจากการตามหาช้างพังบัวนาที่หลุดเข้าป่าเมื่อเดือนกันย ายนปีที่ผ่านมา และการพูดถึงในเรื่องของผู้มีนิมิต ตาทิพย์หูทิพย์ ยิ่งทำให้มีผู้ศรัทธาเพิ่มมากขึ้น

แต่เมื่อไม่นานนี้ยิ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ หลังมีภาพหลุดหลักฐานแสดงพฤติกร รมไม่เหมาะสมออกมาตามสื่อออนไลน์

อย่างไรก็ตามลูกศิษย์ญาติโยมผู้ศรัทธาในตัว “ครูบาไก่” ต่างออกมาให้กำลังใจและปกป้อง ซึ่งประเด็นร้อนดังกล่าวนี้ต้องติดตามและรอพิสูจน์กันต่อไป

ชีวประวัติ ครูบาไก่ พระครูสุวิทย์ ชินวโร เกิดเมื่อวันอังคารที่ 22 ธันวาคม 2535 บ้านห นองก้านเหลือง อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น มีพี่น้อง 4 คน

โดยครูบาไก่เป็นบุตรคนสุดท้องในพี่น้องทั้ง 4 คน ในวัยเด็ก เมื่ออายุ 6 ขวบเรียนหนังสือที่วัดโนนศิลา บ้านห นองก้านเหลือง อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น เรียนจบอายุ 12 ปี ต่อมาได้ศึกษาธรรมะต่อที่วัดป่าศรีมัญจาคีรี บ้านหน องไม้ต าย และได้บรรพชาเป็นสามเณรเมื่อปี 2548 ที่วัดโคกสว่าง ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น โดยมีหลวงปู่เสถียร บ้านห นองไฮเป็นพระอุปัชฌาย์

จากนั้นได้จาริกไปกับหลวงปู่เขี่ยม โสรโย ถ้ำขาม อ.พนัสนิคม จ.สกลนคร เมื่ออายุครบ 20 ปีได้อุปสมบทเป็นพระเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2555 ที่วัดป่าห นองแปลง อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น โดยมีพระครูสถิตสมณคุณ (หลวงพ่อสมาน ถาวโร) เจ้าคณะอำเภอมัญจาคีรี ฝ่ายธรรมยุตเป็นพระอุปัชฌาย์ซึ่งได้รับฉาย าว่า “ชินวโร”แปลว่า “ผู้ชนะอันประเสริฐ” เมื่ออุปสมบทจำพรรษาที่วัดป่าโสรโย (วัดป่าบ้านขุมดิน) บ้านขุมดิน อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น

ปัจจุบันได้บูรณสร้างวัดใหม่และเป็นเจ้าอาวาส วัดป่าปฐมเทวาบูรพาราม บ้านป่าผุ ต.สวนหม่อน อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น สำหรับพระครูสุวิทย์ ชินวโร หรือ “ครูบาไก่” อายุ 30 ปี ได้บวชอยู่ในร่มกาสาวพัสตร์ มานานกว่า 10 พรรษา ชาวบ้านมีการร่ำลือว่า “ครูบาไก่” เป็นผู้มีญา ณสูงเคยเห็นนิมิตพระพุทธรูปตามที่ต่าง ๆ

เมื่อชาวบ้านพากันไปขุด ก็พบตรงตามที่ครูบาไก่แจ้งไว้ ทำให้ชาวบ้านหลายคนศรัทธา และเ ชื่อว่า ครูบาไก่มีหูทิพย์ ตาทิพย์

โดยมีคำร่ำลือของชาวบ้านเชื่อกันว่าครูบาไก่ มีญา ณสูง หูทิพย์ ตาทิพย์ ในอดีตเคยช่วยชาวบ้านจากอาการเจ็ บป่ วย จากการนั่งนิมิตเห็นพระในที่ของผู้ที่ป่ วย เมื่อชาวบ้านไปขุดก็พบจริงและหายป่ว ยหลังจากขุดพระขึ้นมา จนเป็นที่ร่ำลือของชาวบ้าน

เ หตุที่ถูกเรียกครูบา ?

อาจเป็นอีกคำถามที่หลายคนสงสัย ว่าทำไมต้องเรียกครูบาเพราะด้วยที่ก็ดูอายุยังน้อย

สำหรับคำว่า “ครูบา” หมายถึง เป็นคำใช้เรียกผู้อบรม สั่งสอนทั้งในด้านความรู้และมารยาท เป็นคำใช้เรียกพระเถระผู้เป็นที่เคารพนับถือ ส่วนใหญ่จะใช้เรียกพระที่แก่พรรษา อีกทั้งทางภาคอีสานบางพื้นที่ก็ใช้เรียกพระสงฆ์ผู้ทำประโยชน์เพื่อสังคม เป็นที่นับถือและศรัทธาได้รับการยอมรับในวงกว้าง ซึ่งทุกวันนี้เหล่าสาย านุศิษย์มักนิยมเรียกพระสงฆ์ที่นับถือว่าครูบากันมาก

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า