กระชาย มีดีมากกว่า ต้าน โควิด

กระชาย มีดีมากกว่า ต้าน โควิด

หลังจากที่ศูนย์ความเป็นด้านชีววิทย าศาสตร์ (TCELS) ร่วมกับมหาวิทย าลัยมหิดล ได้แถลงถึงประสิทธิภาพการใช้สรรพคุณของกระชายขาว ต้านโควิด-19 ได้ในช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา ทำให้กระชายเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะผลการทดลอง พบสารสกัด 6 ชนิดมีฤnธิ์ยับยั้ง SARS-CoV-2 ได้ 100% และยังไม่เป็นพิ ษต่อเซลล์ด้วย

วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จึงพาทุกท่านมาศึกษาประโยชน์และสรรพคุณของกระชาย เพื่อจะได้ทราบว่าส่วนใดของกระชายที่กินแล้วต้านโ ร คได้บ้าง

กระชาย ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Kaempfer แต่ชื่อวิทย าศาสตร์คือ Boesenbergia rotunda (L.) Mansf. เป็นพืชล้มลุกที่เรามักนิยมนำเหง้ามาใช้ประกอบอาหาร แต่กระชายมีสรรพคุณตั้งแต่รากถึงใบ

การใช้กระชายในวัตถุประสงค์ต้านโควิด-19 นั้นยังคงเป็นการศึกษาในห้องทดลอง โดยเลือกใช้สารสกัดจากกระชายขาว ซึ่งถูกนำมาสกัดใช้ในลักษณะของย า แต่หากนำมาใช้กินกันในอาหารทั่วไป จะมีสรรพคุณดังนี้

ใบกระชาย ใช้บำรุงธาตุ แก้โ ร คในปาก คอ ถอนพิ ษ แก้โลหิตเป็นพิ ษ
เหง้าและรากกระชาย แก้บิด ขับปัสสาวะ ใช้เป็นย ารั กษ าภายนอกทารั กษ าขี้กลาก
เหง้าใต้ดินกระชาย แก้ป วดท้อง แก้มวนท้อง บำรุงกำลัง รั กษ าริดสีด วง

ประโยชน์ของกระชายที่พบเห็นทั่วไป
กระชายที่ใช้เป็นวัตถุดิบประกอบอาหาร พ่อครัวแม่ครัวมักจะใช้กระชายดำ แต่กระชายส่วนใหญ่มีประโยชน์ได้ใกล้เคียงกัน ดังนี้

แก้ท้องร่วง – ใช้เหง้ากระชายดำ 1-2 หัว นำไปปิ้งไฟ แล้วนำมาตำหรือฝนผสมกับน้ำปูนใส คั้นมารับประทาน 1-2 ช้อนแกง
แก้ท้องอืด จุกเสียด ป วดมวนท้อง – ใช้ราก เหง้า ครึ่งกำมือ นำมาต้มเอาน้ำหรือใช้ปรุงอาหาร
แก้บิด – ใช้เหงาสด 2 เหง้าบดละเอียดผสมน้ำปูนใส คั้นแต่น้ำดื่ม
แก้ริดสีด วง – ใช้เหง้าสด 6-8 เหง้า ผสมเนื้อมะขามเปียก และเกลือแกง 3 ช้อนชา นำมาตำแล้วต้มกับน้ำ 6 แก้ว เคี่ยวจนเหลือ 2 แก้ว นำมารับประทานครั้งละครึ่งแก้วติดต่อกัน 1 เดือน จนกว่าริดสีด วงทวารจะหาย
บำรุงหัวใจ – ใช้เหง้าและรากกระชายปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด หั่นตากแห้ง บดเป็นผง นำผงแห้งมาชงน้ำร้อนครึ่งถ้วยชา ดื่มให้หมดในครั้งเดียว
เพิ่มสมรรถภาพทางเ พ ศ – ส่วนสรรพคุณกระชายเพิ่มสมรรถภาพทางเ พ ศ ตามที่แบรนด์อาหารเสริมต่างต่าง แนะนำให้กินเวลาเย็น เพื่อช่วยลดอาการนอนไม่หลับตอนกลางคืนนั้น ยังต้องรอการศึกษาวิจัยต่อไป

นอกจากกระชายขาว และกระชายดำแล้ว ในตำราสมุนไพรไทยยังได้กล่าวถึงการใช้ กระชายเหลือง ในตำรับย าสำหรับผู้หญิง โดยใช้เพื่อบรรเทาอาการป วดประจำเดือน และแก้อาการตกขาวของผู้หญิงได้ ส่วนสรรพคุณของกระชายเหลืองอื่นอื่น ก็มีฤnธิ์เช่นเดียวกับกระชายดำที่กล่าวมาข้างต้น

ทางผู้วิจัยไทยคาดหวังจะพัฒนาการใช้สารสกัดกระชายเพื่อเป็นย าสมุนไพรไทย Modernized Thai Traditional Medicine ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่ประเทศไทยค้นพบสารสกัดจากสมุนไพรพื้นบ้านที่เปี่ยมไปด้วยสรรพคุณและคุณประโยชน์ต้านไ ว รั สในท้องถิ่นของเราเอง

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า