วิธีการทำไข่เค็ม เพียงแ ค่ 2 อาทิตย์

วิธีการทำไข่เค็ม เพียงแ ค่ 2 อาทิตย์

สิ่งที่เราจะต้องเตรียมมีดังนี้
1 ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง หรือตามที่ต้องการ

2 เกลือ 1 ถ้วย

3 น้ำสำหรับ ต้ ม น้ำเกลือ 4 ถ้วย (หรือ 1 ลิตร)

4 ภาชนะสำหรับดองไข่ (เลือกภาขนะที่ไม่ทำปฏิกิริ ย ากับเกลือ เช่น โหลแก้ว แก้ว พลาสติก กะละมัง หรือเครื่องเคลือบดินเ ผ า)

5 ถุงพลาสติก

ส่วนวิธีทำนั้นก็ง่ายมาก
1 : ให้นำไข่เป็นที่เตรียมไว้ล้างให้สะอาด และนำมาสะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท แล้วจึงนำมาใส่ในโหลแก้วที่เราเตรียมไว้

2 : ให้นำเกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้น ตั้ งไ ฟจนเ ดื อด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักไว้จนเย็นสนิท

3 : ให้เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์

ไข่เค็มที่นำไปต้มแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 1 เดือน ส่วนวิธีการเก็บรั กษ าไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุดคือ ให้ใส่ส า รส้มลงไปแกว่งในน้ำที่ใช้ต้มไข่ด้วย นอกจากจะยืดอายุไข่เค็มได้แล้ว ส า ร ส้มจะทำให้สีของเปลือกไข่ และเนื้อไข่ขาวสวยขึ้นอีกด้วย

เคล็ดลับคู่ครัว
– หากใครจะนำไข่เค็มไปทอดเป็นไข่ดาวควรเก็บไว้ดองนานประมาณ 2 อาทิตย์

– หากใครสนใจนำไข่เค็มไปต้มควรเก็บไว้ดองประมาณ 3 อาทิตย์

– การต้มไข่เค็มนั้นไข่จะเค็มมากเค็มน้อยขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการดองถ้าคุณไม่อย ากให้ไข่เค็มเค็มมากจนเกินไปควรใช้เวลาดองเพียงแ ค่ 14 วัน

– ถ้าใครอย ากให้ไข่แดงในไข่เค็มนั้นเป็นน้ำมันเยิ้มเยิ้ ม คุณควรใส่เห ล้ า ขาวลงไปในน้ำเกลือที่คุณเคี่ย วจนเย็นสนิทแล้ว ผสมน้ำเกลือกับเหล้ าขาวในโหลให้เข้ากัน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ไข่เค็มที่มีน้ำมันเยิ้มเยิ้ มน่ากิน และรสชาติอร่อยอีกด้วย

– ถ้าคุณอย ากต้มไข่เค็มให้มีรสชาติอร่อย คุณควรใส่ส ารส้มลงไปในนั้น 1 ก้อนหรือส า รส้มป่นก็ได้ในปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปในหม้อแล้วใส่ไข่เป็ดตามลงไปควรใช้ไฟประมาณปานกลางใช้เวลาต้ม 8 ถึง 10 นาทีเพียงเท่านี้ก็จะได้ไข่เค็มที่อร่อยที่สุดกำลังดี

– ระยะเวลาในการเก็บไข่เค็มที่ต้มสุกแล้วสามารถเก็บไว้ได้เพียง 1 เดือน แต่ถ้าใครอย ากรักษ าไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุด คุณควรนำ ส า รส้มไปแกว่งในน้ำที่ใช้ต้มไข่ นอกจากจะช่วยยืดอายุแล้วส า ร ส้มจะทําให้เปลือกไข่และเ นื้ อ ไข่ยิ่งสวยมากยิ่งขึ้น

เห็นกันแบ บนี้แล้วไม่ย ากเลยใช่ไหมคะสาวต่างคนไหนอย ากลองเอาวิธีที่เราแนะนำนี้ไปใช้ได้เลยส่วนเคล็ ด ลั บต่างต่างนั้นจะช่วยให้ไข่เค็มสวยและน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น จะดีกว่าถ้าคุณทำเองได้ที่บ้านอร่อยถูกปากคนในบ้านคุณแน่นอน

แหล่งข้อมูล postsara

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า