มะเร็งไทรอยด์ กรมการแพทย์แนะ หมั่นเช็กร่ า งกาย

มะเร็งไทรอยด์ กรมการแพทย์แนะ หมั่นเช็กร่ า งกาย

มะเร็งไทรอยด์เกิ ดจากอะไรบ้าง

เกิ ดจากความผิดปกติของเซลล์ในไทรอยด์ พัฒนาเป็นก้อนมะเร็งขึ้น อาจจะขย ายโตขึ้นเรื่อย เรื่อย สามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น อื่น ของร่ า งกายได้ ซึ่งมีหลายสาเหตุที่เพิ่มความเสี่ ยงต่อการเป็นมะเร็งไทรอยด์ เช่น
– การได้รับรังสีบริเวณลำคอหรือบริเวณไทรอยด์ เนื่องจากเคยเป็นโ รคเกี่ยวกับไทรอยด์
– ข า ดธาตุอาหารไอโอดีน
– คนในครอบครัวมีประวัติเป็นโ รคมะเร็งไทรอยด์

อาการโ รคมะเร็งไทรอยด์ มีอาการเป็นอย่างไร

ในระยะแรกมักไม่แสดงอาการใด ใด แต่เมื่อเซลล์มะเร็งเจริญเติบโตขึ้น ผู้ป่ว ยอาจคลำพบก้อนนูนใต้ผิวหนัง บริเวณกึ่งกลาง ลำคอ ซึ่งอาจพบเพียงก้อนเดียวหรือหลายก้อนก็ได้ และอาจพบอาการป่ว ยอื่น อื่น ร่วมด้วย เช่น เสียงแหบ หายใจลำบาก หรือหายใจมีเสียงหวีด กลืนลำบากหรือรู้สึกเจ็ บขณะกลืน เจ็ บบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองที่ลำคอ บ ว ม

การรั กษ าโร คมะเร็ งไทรอยด์

เมื่อผู้ป่ว ยมีอาการผิดปกติ เบื้องต้นแพทย์จะทำการซักประวัติ โร คประจำตัว และการสัมผัสปัจจัยเสี่ ยงต่าง ต่าง รวมถึงการตรวจเลื อ ด หากแพทย์สงสัยว่าผู้ป่ว ยอาจเป็นมะเร็ งไทรอยด์ อาจวินิจฉัยด้วยวิธีอื่นเพิ่มเติม เช่น การทำอัลตราซาวด์ การตรวจด้วยไอโอดีนรังสี การเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ การทำไทรอยด์สแกน และการตรวจชิ้นเนื้อ

หากพบว่าผู้ป่ว ยเป็นมะเร็ งไทรอยด์ แพทย์จะวางแผนวิธีการรั กษ าที่เหมาะสมกับชนิด และระยะโร คของผู้ป่ว ยแต่ละคน เช่น การผ่าตั ด การรับประทานไอโอดีนรังสี การรับประทานย าฮอร์โมนไทรอยด์ การฉายรังสี การทำเคมีบำบัด

การป้องกันโร คมะเร็ งไทรอยด์

เบื้องต้นควรรับประทานอาหารที่มีไอโอดีนสูง และตรวจร่า งกายเป็นประจำทุกปี หากตรวจพบโร คในระยะเริ่มแรก จะทำให้การรั กษ าได้ผลดี และมีโอกาสหายจากโร คสูง

แหล่งข้อมูล อีจัน

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า