มาอีกแล้ว เห็บเป็นพาหะ กำลังระบา ดในจีน

มาอีกแล้ว เห็บเป็นพาหะ กำลังระบา ดในจีน

ในเว็บไซต์โกลบอลไทม์ รายงานเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า ได้พบผู้ติดเชื้อไว รั สชนิดใหม่ที่ก่อให้เกิ ดโร ค SFTS หรือ Severe Fever with Thrombocytopenia Syndrome ซึ่งมีเห็บเป็นพาหะ จำนวน 37 คน ในมณฑลทางตะวันออกของประทศจีน และมีผู้เสียชีวิ ตทั้งหมด 7 รายแล้ว ด้านผู้เชี่ยวชาญเตือ นไวรั สชนิดดังกล่าวนั้นสามารถที่จะแพร่เชื้อจากคนสู่คนได้

รายงานอ้างผู้เชี่ยวชาญด้านไวรั ส จากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทย าลัยเจ้อเจียง ระบุว่า เชื้อไวรั สนอกจากสามารถแพร่เชื้อโดยมีเห็เป็นพาหะแล้ว ยังสามารถแพร่ระบาดจากคนสู่คนได้ผ่านเลื อ ด ทางเดินหายใจ และบาดแผล โดยผู้ป่ว ยที่ติดเชื้อไวรั สรายหนึ่งที่เสียชีวิ ตลงเมื่อ 3 ปีก่อน แพร่ซื้อให้กับคนอีก 16 คน ที่สัมผัสกับศ พของคนไข้รายนี้เนื่องจากคนไข้มี อาการตกเลื อ ดเนื่องจากการติดเชื้อรุ นแรง และนั่นทำให้ผู้ที่ติดเชื้อต่อเสียชีวิ ตเพิ่มอีก 1 คน

รายงานข่าวระบุว่า ล่าสุดมีผู้เสียชีวิ ตจากการติดเชื้อไวรั สดังกล่าวแล้ว 7 ราย และมีผู้ติดเชื้อแล้ว 60 คน โดยในเจียงซู มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากกว่า 37 คนแล้วในช่วงครึ่งปีแรก ขณะที่อีก 23 คนพบว่าติดเชื้อในมณฑลอันฮุย

รายงานระบุว่าหญิงผู้ติดเชื่อรายหนึ่งในมณฑลเจียงซู มีอาการไข้ ไอ มีระดับเม็ดเลื อ ดขาวและเกร็ดเลื อ ดในร่ า งกายตกต้องเข้ารับการรั ก ษ าตัวในโรพย าบาลนาน 1 เดือนก่อนจะออกจากโรงพย าบาลได้

ทั้งนี้ไวรั ส SFTS หรือ Severe Fever with Thrombocytopenia Syndrome นั้ไม่ใช่โร คใหม่ โดยจีนสามารถควบคุมโร คดังกล่าวไปได้แล้วในปี 2011 และอยู่ในตระกูล Bunyavirus

แหล่งข้อมูล loose-loose

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า