หลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลวกช้อนในหม้อหุงข้าว

หลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลวกช้อนในหม้อหุงข้าว

ไม่ว่าจะเป็นในสถานศึกษา หรือห้างสรรพสินค้า จะมีหม้อต้มน้ำร้อนไว้สำหรับลวกช้อนส้อม ก่อนที่จะนำมารับประทานอาหาร แต่หารู้ไม่ว่า การลวกช้อนส้อมแบบผิดวิธี ก็อาจสกปรกกว่าเดิมก็เป็นได้

โดยปกติแล้ว การจัดการกับ เชื้ อโ รค ต่าง ต่าง จะใช้ความร้อน ความดัน หรือแม้แต่ ส า รเค มี ต่าง ต่าง ซึ่งการลวกช้อนส้อมก็เป็นที่นิยมของคนส่วนใหญ่ เพราะคิดว่าจะทำให้สะอาด และลดปริมาณ เ ชื้ อโ รค ได้ แต่การจะลดปริมาณจำเป็นจะต้องใช้ความร้อนอย่างน้อย 70 องศาเซลเซียส ในระยะเวลาที่นานพอ และจะเพิ่มจำนวนได้ดีที่อุณหภูมิตั้งแต่ 4-45 องศาเซลเซียส

ได้มีงานวิจัย ในการสุ่มน้ำจากหม้อลวกช้อนส้อมตามศูนย์อาหารต่าง ต่าง พบว่า มีแบคทีเรียปะปนอยู่เป็นจำนวนมากกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด และเมื่อทดลองตรวจบนช้อนส้อมทั้งก่อนและหลังลวกน้ำร้อน พบว่ายังมีแบคทีเรียที่อาจทำให้เกิ ดอาการท้องร่วงได้อยู่ ที่สำคัญก็ยังพบเชื้อมากกว่าก่อนลวกซะอีก

เราจะเห็นได้ว่า หม้อลวกช้อนส้อมตามศูนย์อาหารส่วนใหญ่ ไม่ได้มีการวัดอุณหภูมิให้ได้มาตรฐานที่ 70 องศาเซลเซียส จึงทำให้ความร้อนนั้นไม่เพียงพอต่อการลดปริมาณของเชื้อได้

ดังนั้นสิ่งสำคัญที่เราทุกคนจะต้องคำนึง โดยเฉพาะผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบในการดูแลหม้อลวกช้อนส้อม ต้องให้ความสำคัญกับความสะอาดของน้ำที่นำมาใช้ ควรมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อย บ่อย รวมถึงการรั กษ าความสะอาดของหม้อที่นำมาใช้ด้วย

สำหรับผู้ที่ไปใช้บริการศูนย์อาหาร ต้องลวกช้อนส้อมในระยะเวลาที่นานเพียงพอจะให้ความร้อนไปจัดการกับ เชื้ อโ รค ด้วยเช่นกัน อย่างน้อยจะต้องใช้อุณหภูมิสูงกว่า 98 องศาเซลเซียส ใช้เวลานานถึง 4 นาที แต่หากอุณหภูมิของน้ำในหม้อลวกต่ำกว่านั้น ก็อาจจะต้องใช้เวลาที่นานยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งการรับประทานอาหารกับช้อนส้อมที่ไม่สะอาด จะส่งผลให้เกิ ดปัญหาท้องร่วงหรือการติด เ ชื้อ อื่น อื่น ตามมาได้

แหล่งข้อมูล bitcoretech

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า