ปลู กผั กกา ดฮ่ อ งเต้ 35 วั น ต้ นอว บง า ม ดู แ ล ง่า ย

ปลู กผั กกา ดฮ่ อ งเต้ 35 วั น ต้ นอว บง า ม ดู แ ล ง่า ย

วันนี้เราจะมาแนะนำการปลูก ผักกาดฮ่องเต้ ยังไงให้ได้ทาน และวิธีที่ง่ายแสนง่าย

ซึ่งเจ้า ผักกาดฮ่องเต้ (Pak Chai) หรือกวางตุ้งฮ่องเต้ มีชื่อวิทย าศาตร์ว่า Brassica chinensis var. chinensis ผักกาดฮ่องเต้จัดเป็นพืชตระกูล Brasicaceae (Crucifereae-Mustard family) มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ญี่ปุ่นและเอเชียกลาง

นำเข้ามาปลูกในไทยเป็นระยะเวลานาน เป็นพืช 2 ฤดู แต่ปลูกเป็นพืชฤดูเดียว ก้านใบมีสีเขียวอ่อน ลักษณะแบน ส่วนโคนก้านใบจะขย ายกว้างมาก และหนา เนื้อกรอบ ปลายใบมน ไม่ห่อหัว เราก็รู้จักเจ้าผักกาดฮ่องเต้กันมามากพอสมควรแล้ว อย่ารอช้าไปดูวิธีปลูกกันเลย

การเตรียมกล้า
-เพาะกล้าผักกาดฮ่องเต้ ในถาดหลุม อายุกล้า 15-20 วัน

การเตรียมดิน
-พรวนดินลึกประมาณ 15-20 ซม. หรือขุดดินตากแดดอย่างน้อย 14 วัน คลุกปูนขๅวอัตรา 100 กรัม/ตร.ม.

การปลูก
– ใส่ปุ๋ ย ค อ กอัตรา 1 กก./ตร.ม. และปุ๋ ย 15-15-15 อัตรา 30 กรัม/ตร.ม. ลงในดิน พรวนดินให้ละเอียด ขึ้นแปลงกว้าง 100-120 ซม. ให้ร่องห่าง 50 ซม. ปรับหน้าแปลงให้เรียบ

– หากใช้วิธีหยอดเ ม็ดโดยตรง ให้ใช้นิ้วกดหลุมลึก 0.5 ซม. หยอดเมล็ด 5 เมล็ดต่อหลุม ระยะปลูกแล้วแต่ความเหมาะสมของแต่ละ ฤดู กลบเมล็ด รดน้ำให้ชุ่ม

– หากย้ายปลูกระยะปลูก ฤดูฝนและฤดูหนาว 25×20 ซม. ส่วนฤดูร้อน 20×20 ซม.

การให้ปุ๋ย
-ปลูกซ่อมต้นภายใน 7 วัน หลังย้ายปลูก กำจัดวัชพืชทุก 15-20 วัน หลังย้ายปลูกหรือเมล็ดงอก และทำการถอนแยกให้เหลือ 2-3 ต้น ขีดร่องลึก 2 ซม

-ระหว่างแถวปลูกโรยปุ๋ ย 46-0-0 ลงไปแล้วกลบดิน แล้วรดน้ำ อาจเพิ่มปุ๋ ย 15-15-15 อัตรา 15-30 กรัม/ตร.ม. รดน้ำให้สม่ำเสมอ

-การเก็บเกี่ยว ควรเก็บเกี่ยวก่อนออกดอก (อายุประมาณ 35-45 วัน หลังปลูก) อย่าปล่อยให้ต้นแก่เกินไป คุณภาพจะต่ำลง ตั ดต้น เหนือระดับดินเล็กน้อย

การใช้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร
ผักกาดฮ่องเต้ เป็นผักที่มีวิตามินสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินเอ วิตามินซี นอกจากนั้นยังมีธาตุอาหารพวกแคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง

แหล่งข้อมูล herbtrick

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า