5 ทา น ที่ไ ม่ใ ช้เงิ นสักบาท แต่กลับได้

5 ทา น ที่ไ ม่ใ ช้เงิ นสักบาท แต่กลับได้

การทำบุญ ทำทานในความหมายของแต่ละคนนั้นก็แตกต่างกันออกไป บ้างก็ใช้เ งิ นมหาศาลสร้างวัดสร้างโบสถ์ บ้างก็ช่วยเหลือคนย ากไร้ ให้ข้าวให้น้ำ ให้คนไม่มีบ้าน บ้างก็ช่วยเหลือสัตว์จรจัด ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแล้วได้บุญด้วยกันทั้ง แต่วันนี้เราจะมาแนะนำการทำทานแบบไม่ต้องใช้เ งิ นสักบาท ซึ่งถ้าคุณเองชอบทำบุญอยู่การทำตามที่เราได้แนะนำ เป็นเ รื่ อ งที่ไม่ย ากเลย แถมยังเห็นผลได้ชัดในชาตินี้ จะมีอะไรบ้างไปดูเลย

ดังที่พระพุทธองค์ตรัสว่า บุคคลถึงแม้ไม่มี ทรัพย์สิน เ งิ นทอง แต่สามารถให้ทานกับผู้อื่นได้เสมอ ด้วยทาน 5 ประการ

1. จิตใจเป็นทาน สามารถเปิด อ กเปิดใจรับฟังความทุกข์ ผู้อื่นเสมอ ด้วยความจริงใจ ด้วยความนอบน้อม จิตใจมีเมตตา กรุณา มีใจยินดีต่อผู้อื่น มีการวางใจในสิ่งที่เกิ ดขึ้นด้วยธรรมทาน ย่อมมีพลัง โ น้มน้าว ช่วยให้ผู้ประสบทุกข์ เห็นทางสว่างโดยพลัน

2. ดว งตาเป็นทาน หมายถึง ใช้แววตาแห่งความหวังดี แววตาแห่งความโอบอ้อมอารีกับคนอื่น ดว งตาที่เห็นธรรมย่อมหนุนนำ เป็นที่พึ่งพิงของผู้อื่นได้เสมอ

3. ใบหน้าเป็นทาน หมายถึง ใบหน้าที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม ความสดใส ความเบิกบาน ทำให้ผู้พบเห็นมีความสุขใจ สุขกาย เป็นแบบอย่างแห่งคนเข้าใจธรรม และเข้าใจโลก

4. วาจาเป็นทาน นั่นคือ คำพูดที่ให้กำลังใจคนอื่น คำพูดที่ชื่นชมและปลอบประโลมผู้อื่นให้มีกำลังใจ นำพุทธวาจา ความรู้ที่มีประโยชน์ช่วยให้คนมีกำลังใจ ลุกขึ้นมาดำเนินชีวิตต่อไปได้

5. กายเป็นทาน ใช้เพื่อช่วยเหลือผู้อื่นให้รอดพ้นภัยทั้งปวง ช่วยงานของพระพุทธศๅสนาให้สำเร็จลุล่วง ตามเป้าหมาย แบ่งเบาภาระในกิจของวัด

แหล่งข้อมูล  herbtrick

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า