ไต้ฝุ่นโคนีจ่อถ ล่มไทย คาดโดน 1 ลูก

ไต้ฝุ่นโคนีจ่อถ ล่มไทย คาดโดน 1 ลูก

น.ส.กรรวี สิทธิชีวภาค รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทย า ฝ่ายปฏิบัติการ รักษาราช การอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทย า ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ เกี่ยวกับสถานการณ์ พายุซุปเปอร์ไต้ฝุ่นโคนีว่า จากทิศทางของไต้ฝุ่นระดับ 5 ลูกนี้ คาด​ว่า​จะ​ขึ้นฝั่ง​ฟิลิปปินส์​ บริเวณด้านตะวันออกของประเทศ จากนั้นจะเคลื่อนลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนกลางในวันที่ 2 พ.ย.นี้ และมีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าอ่าวตังเกี๋ย และใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 4-5 พ.ย.นี้

รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทย า กล่าวว่า ถึงแม้ไต้ฝุ่นโคนี จะไ ม่เข้าไทยโดยตรง เพราะจะอ่อนกำลังลง ประ กอบกับมีมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากจีนลงมาอีกระลอก แต่ยังมีผลกระทบทางอ้อมทำให้มีฝนเพิ่มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลางตั้งแต่ช่วง 5-7 พ.ย.นี้

ความรุนแรงไ ม่เท่ากับซินลากู โซเดล และโมลาเบ จะเบาลงเพราะมีมวลอากาศเย็นลงมาก แต่ส่งผลให้มีฝนเพิ่มขึ้น ซึ่งจังหวัดเสี่ ยงที่ยังมีน้ำท่วมขังอยู่แล้วต้องเตรียมรับมือ ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทย า จะประเมินและออกประกาศเตื อนอีกครั้ง

 

ขณะที่ทางการฟิลิปินส์ สั่งอยพยพคนตลอดแนวชายฝั่งทะเลตะวันออกของประเทศ และตอนใต้ของเกาะลูซอน เนื่องจากมีการประเมินว่าไต้ฝุ่นโคนีจะมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางอยู่ที่ 215 กิโลเมตรต่อชั่ วโมง

เตื อน “โคนี”ถล่มฟิลลิปินส์ 1 พ.ย.นี้

เพจเฟซบุ๊กเตื อนภั ยพิบัติ วาตภั ย ฝนฟ้า พายุ รายงานข้อมูลสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นโคนี โดยระบุว่าความเร็วแรง​ทะลุ​น รก​พายุ​ซุปเปอร์​ไต้ฝุ่น​โค​นี​ ภาพถ่ายดาวเทียม​ เมื่อเวลา 04:30 น.คืนวันที่​ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา ตอนนี้​ใด้​ทวีกำลัง​ขึ้น​เป็น ​287 กิโลเมตร​ต่อ​ชั่ วโมง​ ลม​กระโชก​ 351กิโลเมตร​ต่อ​ชั่ วโมง ​(ข้อมูล ​jtwc)​ นับเป็น​พายุ​ไต้ฝุ่น​ที่มีความ​รุนแรง​ที่สุด​ใน​ปีนี้​

คาด​ว่า​จะ​ขึ้นฝั่ง​ฟิลิปปินส์​ ทางตอน​ใต้​ของ​เกาะ​ล​ู​ซอน​ กรุงมะนิลา วันที่ ​1 พ.ย.นี้ ด้วย​ความเร็ว​สูง​ถึง​ 222 ​กิโลเมตร​ต่อ​ชั่ วโมง ​ลม​กระโชก ​268​ กิโลเมตร​ต่อ​ชั่ วโมง​ ขอให้​คนไทย​ที่อยู่​ใน​ประเทศ​ฟิลิปปินส์​ ระวั ง​ตัวจาก​พายุ​ไต้ฝุ่น​ลูก​นี้​ด้วย และให้​ติดตาม​ข่าวส าร​ทางประเทศ​ฟิลิปปินส์​อย่างใกล้ชิด​

สำหรับ​พายุ​ซุปเปอร์​ไต้ฝุ่น​โค​นี​ จะเคลื่อนตัว​เข้าสู่​ทะเล​จีน​ใต้​ตอนกลาง​ประมาณ​วันที่​ 2-​3​ พ.ย.นี้ คาดการณ์​ว่ามีโอกาส​ที่จะ​เคลื่อนตัว​เข้า​เวียดนาม​ตอนกลาง​ในที่ 4 พ.ย.นี้

ส่วนจะกระทบ​ประเทศ​ไทยอย่างไรนั้น​ให้​อดใ จรอติดตาม​ข้อมูล​ ที่จะมี​การ​รายงาน​​ระหว่าง​วันที่ 2-3​ พ.ย.นี้ เส้นทาง​ยังไ ม่​นิ่ง​ เพราะ​มีการ​เปลี่ยน​แปลง​ตลอด​

สอดคล้องกับข้อมูลการประเมินของนายชวลิต จันทรรัตน์ ประธานกร รมการบริหารบริษัททีมกรุ๊ป ระบุว่า พายุซุปเปอร์ไต้ฝุ่นโคนี เป็นพายุจรลูกที่ 19 ของปีนี้ ก่อตัวขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิก ได้เพิ่มความแร งขึ้นเป็นพายุซุปเปอร์ไต้ฝุ่นระดับ 5 ซึ่งหมายถึงระดับแร งสูงสุด และจะอ่อนกำลังลงเป็นระดับ 4 ก่อนขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์ ดังนี้

1 พ.ย.ขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์ จะทำให้มีฝนตกหนักมาก และลมแรงมาก

2 พ.ย.อ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วเป็นพายุไต้ฝุ่นระดับ 1 เคลื่อนที่ผ่านทะเลจีนใต้มาทางทิศตะวันตก

3 พ.ย.คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน

6 พ.ย.คาดว่าจะขึ้นฝั่งทางตอนกลางของเวียดนามทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมาก

วันที่ 7 พ.ย.คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่น เข้าสู่ไทยทำให้ฝนตกปานกลางในพื้นที่ภาคอีสานานตอนล่าง ได้แก่ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา และฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง ในพื้นที่สระบุรี ปราจีนบุรี อยุธย า สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และใกล้เคียง และฝนตกเล็กน้อยในพื้นที่ กรุงเทพและปริมณฑล

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า