แ พทย์แ นะ การอดมื้อเย็น ไ ม่ได้ช่วยลดน้ำหนัก

แ พทย์แ นะ การอดมื้อเย็น ไ ม่ได้ช่วยลดน้ำหนัก

ใครที่กำลังคิดอยากลดความอ้วนด้วยวิธีอดข้าวเย็น หยุดคิดได้เลย นอกจากไ ม่ช่วยลดน้ำหนักได้จริงแล้ว ยังทำล ายสุขภาพด้วย

ข้อมูลจาก โรงพย าบาลพญาไท ระบุว่า หลายคนมีความเชื่ อว่า ถ้าอยากน้ำหนักลง “อดมื้อเย็นสิ น้ำหนักลงเร็ว” เพราะมองว่าอาหารมื้อเย็นไ ม่สำคัญ สามารถอดได้ไ ม่เป็นอันตร าย แถมน้ำหนักยังลงเร็วอีกด้วย แต่จริงๆ แล้ว เป็นความคิดที่ผิ ดและทำล ายสุขภาพตัวเองอย่างมาก

ทำไม “อดมื้อเย็น” ถึงอันตร ายต่อสุขภาพ?

เพราะเมื่ออดมื้อเย็นไปซักระยะ ร่างกายของเราจะปรับลดการใช้พลังงานและการเผ าผลาญลง ทำให้ระบบเผ าผลาญด้อยประสิทธิภาพ แต่ร่างกายของเราไ ม่สามารถทนการอดอาหารได้นานๆ สุดท้ายก็ต้องยอมแพ้และกลับมากินมื้อเย็นเหมือนเดิม ซึ่งผลที่ตามมาคือ “โยโย่เอฟเฟกต์” ผอมได้ไ ม่นานก็เด้งกลับมาน้ำหนักขึ้นยิ่งกว่าเดิม

ดังนั้น การลดน้ำหนักที่ดีจึงไ ม่ควรอด แต่ให้ลดและเลี่ยงอาหารบ้างอย่าง เช่น ของมัน ของทอด ของหวาน และเลือกอาหารที่ย่อ ยง่าย กากใยสูง หรือเน้นโปรตี น เช่น ผักลวกกับน้ำพริก ต้มจืดเต้ าหู้ไข่ สเต็กหมู สเต็ก อ ก ไก่ หรือโยเกิร์ต และอย่ าลืมออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย

กินมื้อเย็นอย่างไรไ ม่ให้อ้วน?

ผศ.ดร.จินตนา หย่างอารี อาจารย์ประจำฝ่ายโภชนาการชุมชน สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทย าลัยมหิดล บอกเคล็ดลับการกินอาหารเย็นไ ม่ให้อ้วน ดังนี้

จำกัดปริมาณของอาหารในมื้อเย็น ให้เป็นมื้อที่พลังงานต่ำที่สุด หากมื้อเช้าเราทาน 40% หรือราวๆ 700 กิโลแคลอรี่ มื้อกลางวันเราอาจแบ่งกินเป็น 35% หรือราวๆ 600 กิโลแคลอรี่ และแบ่งเป็นมื้อเย็นอีกเพียง 25% หรือราวๆ 500-400 กิโลแคลอรี่

นั่นคือการเน้นหนักที่มื้อเช้า และลดปริมาณลงที่มื้อเย็น สอดคล้องกับหลักนาฬิกาชีวิตที่ในตอนเช้า วันเริ่มต้นของร่างกายจะต้องใช้พลังงานมากที่สุด และควรมีอาหารอยู่ในกระเพ าะอาหารในช่วง 7.00-9.00 น. ดังนั้นมื้อเย็นเป็นมื้อที่เราควรทาน แต่อย่ าให้เยอะจนเกินไปนั่นเอง

การนับจำนวนแคลอรี่เป็นเรื่องยาก แต่เราสามารถกะคาดคะเนด้วยสายตาคร่าวๆ ได้ โดยเลือกว่ามื้อเช้าเราทานเต็ม 1 จานใหญ่ ตอนกลางวันกิน ¾ ของจาน และมื้อเย็นกิน ½ จานก็ได้ และพย าย ามเลือกอาหารให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละมื้อ โดยลดการทานอาหารที่มีไขมันจากสัตว์ แป้ง และน้ำตาลสูงในมื้อเย็น เน้นผักผลไม้ให้มากขึ้น

มื้อเย็นควรเน้นเป็นอาหารที่ย่อ ยง่าย ไขมันต่ำ เช่น โปรตี นจากน ม ไข่ ปลา ไก่ และหลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารทะเลที่ย่ อยยาก เช่น ลูกชิ้นปิ้ง หมูปิ้ง ไ ส้กรอกทอด หมูทอด เป็นต้น

เลือกทานมื้อเย็นก่อนเวลาเข้านอน 4-6 ชั่ วโมง อ ย่ากินดึกมากจนเกินไป และอย่ ากินล่วงหน้านานเกินไปเช่นกัน

ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการทานมื้อเย็น คือ 16.00-18.00 น. เพื่อให้เราได้เข้านอนในเวลา 22.00-00.00 น. และอาหารทั้งหมดในท้องย่ อยได้เรียบร้อยก่อนล้มตัวลงนอนนั่นเอง

ซึ่งการนอนหลังทานอาหาร 4-6 ชั่ วโมง ยังช่วยลดความเสี่ ยงในการเป็นโร คก รดไหลย้อนได้อีกด้วย

อย่ าลืมว่าหลักสำคัญของการลดน้ำหนัก ไ ม่ได้อยู่ที่การลดมื้ออาหารลง แต่เป็นการควบคุมปริมาณของอาหารที่กินไ ม่ให้มีพลังงานมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการใช้ ดังนั้นเมื่อเราลดปริมาณอาหารลงให้พอดี และออกกำลังกายเพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับหัวใ จ และเสริมสร้างกล้ามเนื้ อให้กระชับได้สัดส่วน เราก็ไ ม่ควรต้องกังวลกับน้ำหนักที่เป็นเพียงตัวเลขบนตาชั่งอีกต่อไป

ใส่ความเห็น