10 สิ่ งทำก่อนนอน ช่ว ยล ดน้ำหนักได้จ ริง

10 สิ่ งทำก่อนนอน ช่ว ยล ดน้ำหนักได้จ ริง

หลายคนอาจจะไ ม่เคยทราบมาก่อนว่า บางพฤติกร รมที่ทำอยู่ในทุกวันก่อนเข้านอน ก็ล้วนมีผลต่อการช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เพราะหลากหลายพฤติกรร มมีส่วนเกี่ยวข้องกับสุขภาพร่างกายของคนเรา

มาลองดู 10 สิ่งน่าสนใ จ ที่แนะนำให้ทำก่อนเข้านอน ซึ่งมีส่วนช่วยลดน้ำหนักพร้อมๆ กันค่ะว่าจะมีอะไรกันบ้าง

1.พย าย ามเข้านอนเร็ว หลีกเลี่ ยงการนอนดึก

การเข้านอนเร็วมีผลต่อการลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากร่างกายจะได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ในขณะที่การเข้านอนดึกจนส่งผลให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนเพียงวันละน้อยกว่า 7 ชั่ วโมงนั้น จะส่งผลให้ร่างกายหลั่งฮ อร์โม นเกรลิน ซึ่งเป็นฮอ ร์โ มนที่จะคอยกระตุ้ นให้รู้สึกหิว

โดยเฉพาะความต้องการอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล รวมถึงอาหารรสหวานทุกชนิด เนื่องจากร่างกายจะดึงเ อาน้ำตาลไปเพิ่มในกระแสเลื อดให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น จึงไ ม่ แปลกใ จเลยว่าทุกครั้งที่นอนดึกหรือพักผ่อนไ ม่เพียงพอ ทำไมร่างกายจึงต้องการอาหารประเภทนี้อย่างมาก

 

2.ดื่มน มอุ่นๆ 1 แก้ว

น มอุ่นๆ หรือเครื่องดื่มสุขภาพที่มีโปรตี นสูง วิตามิน และส ารอาหารหลากหลาย ถือเป็นเครื่องดื่มที่แนะนำให้ดื่มก่อนเข้านอน เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้จะช่วยในเรื่องลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

3.กินสแน็กก่อนเข้านอน 2 ชั่ วโมง

การกินสแน็กก่อนเข้านอน 2 ชั่ วโมง ก็มีผลต่อการช่วยลดน้ำหนักได้เช่นกัน โดยสแน็กที่แนะนำให้กินก่อนเข้านอนควรเป็น ถั่ว อัลมอนด์ เนยถั่ว อาหารโปรตี นสูงชนิดอื่นๆ รวมทั้งอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน รวมทั้งผลไม้อย่างเช่น แอปเปิลหรือฝรั่งประมาณ 3 กลีบ เนื่องจากกลไลการเบิร์นไขมัน รวมทั้งการนำโปรตี นไปสร้างกล้ามเ นื้อนั้น จะทำงานอย่างขันแข็งในช่วงที่ร่างกายกำลังหลับอยู่นั่นเอง

4.คาร์ดิโอ

การคาร์ดิโอมีส่วนช่วยลดไขมั นหน้าท้องได้อย่างยอดเยี่ยม และถือเป็นวิธีการเบิร์นไขมันที่ให้ประสิทธิภาพสูงอีกด้วย

5.เวทเทรนนิ่ง

การออกกำลังกายในรูปแบบเวทเทรนนิ่งก่อนเข้านอน จะช่วยให้ร่างกายสามารถเบิร์นไขมันได้ดี ซึ่งมีแนวโน้มที่จะช่วยเพิ่มอัตราการเ ผาผลา ญให้ร่างกายเบิร์นไขมันได้ยาวนานถึง 16 ชั่ วโมงเลยทีเดียว

6.อาบน้ำเย็น

โดยธรรมชาตินั้นเมื่อร่างกายของคนเราสัมผัสกับความเย็น จะทำการผลิตไขมันสีน้ำตาล หรือที่เราเรียกว่า brown fat ซึ่งเป็นไขมันชนิดดีที่ช่วยเร่งการเผ าผ ลาญไขมันออกมา

7.ปรับอุณหภูมิห้องให้พอเหมาะ

การนอนในห้องที่มีอุณหภูมิพอเหมาะมีส่วนช่วยให้ร่างกายสามารถเบิร์นไขมันได้มากยิ่งขึ้นประมาณ 7% เนื่องจากอากาศที่เอื้อต่อการนอนหลับสบาย จะช่วยป้องกันไ ม่ให้เกิดอาการหลับๆ ตื่นๆ หรือสะดุ้ งตื่นมากลางดึก ซึ่งถือเป็นอาการที่รบกวนการห ลั่งฮอ ร์โม นตัวที่ช่วยเ ผาผลาญไขมันในร่างกาย

 

8.เติมกลิ่นหอมในห้องนอน

กลิ่นหอมบางชนิดมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายสามารถควบคุมความอยากอาหารได้ดีกว่าปกติ จึงช่วยป้องกันไ ม่ให้เกิดอาการหิวตอนดึกได้ดี ซึ่งกลิ่นที่แนะนำให้วางไว้ในห้องนอนคือ กลิ่นเปปเปอร์มิ้นต์ หรือจะใช้กลิ่นแอปเปิลเขียว กลิ่นกล้วย หรือกลิ่นวานิลาแทนก็ได้เช่นกัน

9.เก็บมือถือให้ห่างจากที่นอน

การเล่นมือถือก่อนปิดไ ฟนอน อาจทำให้ร่างกายได้รับผลกระทบจากแสงสีน้ำเงินบนจอมือถือหรือแท็บเล็ตจนทำให้เกิดอาการนอนไ ม่หลับหรือหลับไ ม่สนิทได้ เพราะแสงสีน้ำเงินจะยั บยั้ งการทำงานของสา ร เคมีในสม อง หรือที่เรารู้จักในชื่อฮอร์โ มนเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสา รที่ช่วยให้ร่างกายนอนหลับได้ดี

10.ปิดไ ฟในห้องนอน

ในร่างกายของคนเราจะมีฮ อร์โ มนเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮ อร์โ มนที่ช่วยเบิร์นไขมันส่วนเกินออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี และฮอร์โม นชนิดนี้จะทำงานได้อย่างเต็มที่เมื่อร่างกายได้รับการพักผ่อนที่มีคุณภาพหรือในห้องที่ปิดไ ฟมืดสนิท แต่หากมีแสงเล็ดลอดเข้ามาในห้องนอน จะทำให้ฮ อร์โม นเมลาโทนินเกิดการตอบสนอ งต่อแสงด้วยการทำให้ร่างกายเกิดอาการหลับๆ ตื่นๆ จนทำให้พักผ่อนไ ม่เพียงพอ

ใส่ความเห็น