กระติกเก็บความร้อน ค ว ร เ ลื อ ก ให้ดี

แพทย์ เ ตื อ น “กระติกเก็บความร้อน” ควรเลือกให้ดี ไม่งั้นอาจ “เป็น โ ท  ษ” ต่อร่างกายได้ 

ในยุคของการส่งเสริม การคุ้มครองสิ่งแวดล้อม ทำให้มีการรณรงค์ทุกคนให้พกแก้วน้ำเก็บความร้อนเย็นส่วนตัวไปด้วยทุกที่ เพื่อความสะดวกในการดื่มน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำร้อนหรือน้ำเย็นก็ตาม สะดวกแถมยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม นายแพทย์ กงย่งเซียง ชาวไต้หวันออกมาเปิดเผยในรายการว่า  มีผู้ ป่ ว ย รายหนึ่งพบสาเหตุของการ ป่ ว ย  เนื่องมาจากจากใช้กระติกใบเดิมซ้ำๆ และพฤติกรรมนี้ทำให้เขา ป่ ว ย ได้โดยไม่รู้ 

สื่อต่างประเทศรายงานว่า มีผู้ ป่ ว ย รายหนึ่งอายุประมาณ 50 ปี มีประสบการณ์ในการขับรถที่ช่ำชองมาก ตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมาไม่เคยมีประวัติการป ร ะ ส บ อุ บั ติ เ ห ตุ จากการจราจรเลย แต่แล้วเช้าวันหนึ่งจู่ๆเขาก็เกิดอาการ “brain fart” หรือที่เรียกว่า ต ดสมอง หมายถึง สภาวะที่ อยู่ๆก็ ลืมเรื่องที่รู้จนขึ้นใจ, คิดอะไรง่ายๆไม่ออก, หรือเผลอทำอะไรต๊องๆ โดยไม่ได้คิด ขับรถพุ่งเข้าร้านอาหารเช้า

ในตอนนั้นเขาเองก็งงกับตนเองมากว่า ทำลงไปได้อย่างไร?  ทั้งที่ตนเองไม่ได้นอนหลับ ตอนเช้าก็กระปรี้กระเปร่าดี ทำไมถึงเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นได้

โชคดีที่เขาไม่รับอั น ต ร า ย ร้ า ย แ ร ง อะไร แต่เมื่อไปตรวจสมองก็พบว่า ยื่ หุ้ สื่ และมีภาวะ โ ล หิ ต จ า ง รุ น แ ร ง มาก นอกจากนี้การทำงานของไตก็ไม่ดีด้วย 

หลังจากนั้นเขาก็ถูกส่งตัวไปยังแผนกไตเพื่อตรวจและรักษา เมื่อนายแพทย์  กงย่งเซียง ตรวจสภาพร่างกายของชายคนนั้นเสร็จก็พบว่าเขามีแนวโน้มที่จะอ่อนเพลียได้ง่าย และมีกลิ่นปากที่หนักขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้แพทย์นึกขึ้นมาได้ว่า นี้คือปฏิกิริยาของโลหะ สุดท้ายตรวจพบว่า เขาได้รับ พิ ษ จาก ส า ร ตะกั่ว

แล้วสารตะกั่วเข้าสู่ร่างกายได้อย่างไร?

หลังจากสำรวจพฤติกรรมการใช้ชีวิตของชายคนนั้น แพทย์พบว่าเขาใช้ แก้วน้ำเก็บความร้อนเย็นเป็นเวลานาน ซึ่งแก้วเหล็กของเขามีสนิมและรอยร้าวมากมาย เขาติดนิสัยการใช้แก้วเก็บความร้อนเย็นนี้ในการใส่กาแฟเป็นเวลาเกือบ 20 ปี 

ดังนั้นเขาจึงดื่มส า ร โลหะเข้าสู่ร่างกาย เป็น เ ห ตุ ให้เยื่อหุ้มสมอง เ สื่ อ ม โทรมอย่าง รุ น แ ร ง ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อม สุดท้ายชายคนนั้นโชค ร้ า ย จากไปด้วย ”  จากเหตุการณ์ที่เขาขับรถพุ่งชนร้านอาหารเช้าทิ้งระยะห่างไม่ถึง 1 ปี ซึ่งถือว่าเป็นระยะเวลาที่สั้นมาก 

ทำให้แพทย์ต้องออกมา เ ตื อ น ว่า  การใช้ แก้วน้ำสแตนเลสเก็บความร้อนเย็น ที่ควรระวัง มิเช่นนั้นอาจเกิด อั น ต ร า ย ต่อสุขภาพได้ ประการแรก หากใส่เครื่องดื่มที่มีโปรตีนเช่น นมถั่วเหลือง, น้ำเต้าหู้ ,นมและเครื่องดื่มโปรตีนอื่นๆ ควรดื่มให้หมด มิเช่นนั้นหากเก็บไว้นานไป จะทำให้เชื้อจุลินทรีย์เจริญเติบโตได้ และยิ่งถ้าล้างไม่สะอาด ก็จะมีคราบโปรตีนติดค้างในแก้วน้ำสแตนเลสจะก่อให้เกิดกลิ่น เ ห ม็ น ควรรีบไปทำความสะอาดทันที ไม่อย่างนั้นอาจดื่ม เ ชื้ อ โ ร ค และ ส า ร ตะกั่วเข้าสู่ร่างกายได้

นอกจากนี้สิ่งที่ น่ า ก ลั ว ที่สุดใน แก้วน้ำสแตนเลสเก็บความร้อนเย็น คือเครื่องดื่มที่มี ฤ ท ธิ์ เป็น ก ร ด และด่าง เช่น น้ำมะนาว, ชา, เครื่องดื่มย าจีน เป็นต้น หากวัสดุของแก้วเก็บความร้อนได้ไม่ดีพอ อาจส่งผล เ สี ย ต่ออวัยวะภายในได้ เช่น สมองและ โ ร ค โ ล หิ ต จาง และเช่นกันควรดื่มให้หมดภายใน 2 ชั่วโมง

ทางที่ดีที่สุดควรทำความสะอาด แก้วน้ำสแตนเลสเก็บความร้อนเย็น อย่างสม่ำเสมอ อย่าลืมว่าเครื่องดื่มที่กล่าวมาข้างต้น ต้องดื่มให้หมดโดยเร็วและควรรีบนำไปล้างทำความสะอาด และที่สำคัญหากใครชอบใช้แปรงเหล็กในการขัดทำความสะอาดด้านในของภาชนะควรพึงระวังเอาไว้ เนื่องจากจะทำให้เกิดความ. เ สี ยห า ย กับโลหะด้านในได้ และนำไปสู่การละลายออกมาของ ส า ร โลหะหนักลงไปในเครื่องดื่มเอาได้

ที่มา:starfocus.news และ Liekr

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า